Phonics là gì? Học tiếng Anh với phương pháp Phonics

Phonics là một trong những phương pháp thường gặp trong quá trình học tiếng Anh, đặc biệt là đối với trẻ em. Tuy nhiên, có rất nhiều phụ huynh chưa biết đến phương pháp này. Trong bài viết này, MODERN sẽ giải thích Phonics là gìvà chia sẻ về những lợi ích của phương pháp Phonics cũng như hướng dẫn cách học tiếng Anh theo phương pháp này. Tìm hiểu ngay nhé!

Phonics là gì?

Phonics là gì?

Phonics là gì?

Trong tiếng Anh Phonic nghĩa là ngữ âm. Đây là phương pháp sử dụng âm thanh của chữ cái trong tiếng Anh để trẻ đọc và viết. 

Phonics tương tự như phương pháp học đánh vần mà trẻ được học khi bập bẹ học tiếng Việt. Khi trẻ đã nắm rõ các quy tắc về đánh vần thì trẻ hoàn toàn có thể nhìn được mặt chữ và đọc chuẩn xác, từ đó không gặp phải trở ngại khi phát âm từ mới. Phonics còn tạo tiền đề cho trẻ phát âm chuẩn, viết đúng chính tả và đọc hiểu tốt.

Phonics là một phương pháp học rất phổ biến ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Hệ thống ngữ âm Phonics cũng đã được chuẩn hóa và được coi là một quy chuẩn quốc tế.

>> Tham khảo: Có nên học giáo viên bản xứ hay không? Lợi ích của việc học giáo viên bản xứ.

Lợi ích của phương pháp học Phonic tiếng Anh cho trẻ em

Phương pháp học Phonics không chỉ giúp trẻ thành thạo trong việc đọc và viết tiếng Anh mà còn mang lại rất nhiều lợi ích như sau:

>> Xem thêm: Phương pháp Clil là gì? Học tiếng Anh với Clil.

Những lợi ích của phương pháp học Phonic tiếng Anh đối với trẻ em

Những lợi ích của phương pháp học Phonic tiếng Anh đối với trẻ em

Giúp trẻ phát âm tiếng Anh chuẩn ngay từ đầu

Khi học Phonics, trẻ sẽ được học về chữ cái và âm thanh của chữ cái. Trẻ sẽ hiểu từng âm thanh riêng lẻ và khi ghép lại sẽ tạo thành âm thanh như thế nào. Nhờ vậy, trẻ sẽ hiểu cách phát âm của từng từ và phát âm chuẩn ngay từ đầu mà không cần nghe qua giọng đọc mẫu.

Giúp trẻ hiểu về cấu trúc của âm tiết

Khi làm quen với phương pháp Phonics ở từ vựng, dần dần trẻ sẽ tự hình thành được quy tắc đọc và có thể áp dụng với từ mới. Nhờ vậy, cấu trúc của âm tiết trong tiếng Anh sẽ dễ dàng hơn với trẻ.

>> Tìm hiểu thêm: Easy tiếng Anh là gì? Khi nào thì dùng easy?

Trẻ có thể hiểu về cấu trúc của âm tiết trong tiếng Anh một cách dễ dàng

Trẻ có thể hiểu về cấu trúc của âm tiết trong tiếng Anh một cách dễ dàng

Giúp trẻ đọc lưu loát hơn

Đây có thể xem là kết quả theo sau khi não trẻ được rèn luyện thường xuyên với kỹ năng đọc và viết. Sau này, khi trẻ gặp những từ mới có cùng vần với các từ đã học, trẻ sẽ suy ra cách đọc của từ rất nhanh.

Tương tự, với những từ lạ, trẻ cũng có thể vận dụng những quy tắc đã học một cách dễ dàng để đoán ra cách đọc của từ. Việc rút ngắn thời gian trong quá trình đọc dần dần khiến cho khả năng đọc của trẻ trở nên lưu loát hơn.

Giúp não bộ trẻ thông minh hơn

Đối với trẻ mới làm quen với việc đọc chữ, phương pháp này có thể giúp trẻ rèn luyện trí thông minh bằng cách xây dựng các liên kết thần kinh mới.

Với phương pháp Phonics, trẻ sẽ được cung cấp công cụ để hiểu chính xác những chữ cái sau khi nhìn thấy ở trên giấy. Ngoài việc rèn luyện kỹ năng đọc và viết, phương pháp này còn giúp trẻ phát triển các kỹ năng tư duy và lập luận.

>> Hướng dẫn: Học ngay cách phát âm ed bằng câu thần chú cực kì dễ nhớ.

Giúp trí tưởng tượng của trẻ phong phú 

Đây là lợi ích theo sau khi trẻ đã xây dựng được thói quen đọc sách thường xuyên. Khi đọc sách, nhất là đọc về những câu chuyện, mắt đọc và não thì vẽ phác thảo bức tranh tưởng tượng. Điều này xảy ra với cả người lớn và trẻ em. Khi ấy, trẻ thường tưởng tượng ra khung cảnh và có thể cảm nhận trải nghiệm của bản thân qua khung cảnh ấy.

Việc học tiếng Anh theo Phonics còn giúp cho trí tưởng tượng của trẻ phong phú

Việc học tiếng Anh theo Phonics còn giúp cho trí tưởng tượng của trẻ phong phú

Phát triển nhận thức về âm vị

Khi trẻ học đọc thông qua phát âm, trẻ sẽ phát triển nhận thức về âm vị hiệu quả. Nhận thức về âm vị liên quan đến khả năng phân biệt và điều khiển các âm riêng lẻ. Điều này có nghĩa là trẻ sẽ dễ dàng làm được những yêu cầu như:

  • Âm đầu tiên trong chữ “pat” là gì?
  • Âm thanh của “boy” và “bell” có điểm gì giống nhau?
  • Khi thay âm “c” trong “cat” thành “p” thì chúng ta có từ gì?
  • Hãy nói từ “bill” mà không có /b/.

>> Giải đáp: Phân biệt Anh Mỹ và Anh Anh. Nên cho trẻ học tiếng Anh Mỹ hay Anh Anh

Không gặp khó khăn khi phát âm với những từ lạ

Việc dạy ngữ âm sẽ giúp trẻ tìm ra các mẫu từ thông thường và kết nối chúng để đọc một cách dễ dàng hơn. Những từ không quen thuộc cũng không khiến trẻ gặp khó khăn khi trẻ phát triển nhận thức về âm vị.

Giúp trẻ không gặp khó khăn khi phát âm với những từ lạ

Giúp trẻ không gặp khó khăn khi phát âm với những từ lạ

Xây dựng tính kiên nhẫn và sự tập trung ở trẻ

Hầu hết trẻ em đều thiếu tính kiên nhẫn và sự tập trung. Điều này là bình thường vì đây là tiến trình phát triển tự nhiên của trẻ. Tuy nhiên, tính kiên nhẫn và sự tập trung có thể rèn luyện thông qua việc học đọc theo phương pháp Phonics.

Ban đầu, trẻ chỉ đọc được vài từ với âm đơn, sau đó là âm đôi. Cuối cùng, khi đọc được cả câu, trẻ sẽ xây dựng được thói quen đọc sách và phát triển tính kiên nhẫn.

>> Xem ngay: Tổng hợp tất cả từ vựng về trang sức tiếng Anh đầy đủ nhất.

Trẻ sẽ có những trải nghiệm học tập thú vị

Thông thường, phương pháp học Phonics cho trẻ em được thiết kế khá sinh động và hấp dẫn. Trẻ có thể học thông qua các trò chơi và bài hát. Cách tiếp cận này sẽ giúp trẻ nuôi dưỡng niềm yêu thích đối với việc học và phát triển tổng thể các kỹ năng đọc, viết.

Giúp trẻ có hứng thú với việc học nhờ phương pháp Phonics

Giúp trẻ có hứng thú với việc học nhờ phương pháp Phonics

Tại sao cần cho trẻ học theo phương pháp Phonics?

Nền tảng của việc nghe, nói tiếng Anh thành thạo bắt đầu từ việc phát âm và đọc trôi chảy. Bởi vậy, việc phát âm chuẩn rất quan trọng – nó là tiền đề giúp trẻ phát triển các kỹ năng còn lại. Phát âm chuẩn còn giúp trẻ nói chuẩn và nghe tiếng Anh tốt hơn. Nghe và nói là 2 kỹ năng cơ bản, có tính ứng dụng cao trong việc học tiếng Anh, tạo nền tảng vững chắc để học đọc và viết tốt, đồng thời còn giúp trẻ hoàn thiện được cả 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết.

Do đó, việc học Phonics là một phần cực kỳ quan trọng trong quá trình học tiếng Anh (đặc biệt là quá trình tự học). Phonics cung cấp nền tảng cơ bản giúp trẻ có thể tự phát âm và tự đọc chuẩn xác mà không quá lệ thuộc vào cách phát âm mẫu mang tính cảm tính hoặc chủ quan của người dạy.

Ngoài ra, khi trẻ bắt đầu học tiếng Anh theo phương pháp Phonics sẽ không có cảm giác bị quá tải vì phải học hay ghi nhớ quá nhiều. Thay vào đó, khi nắm được những quy tắc, trẻ sẽ không bị phụ thuộc vào trí nhớ và có thể tự tin phát âm từ mới dù chưa từng gặp, việc học từ mới trong tiếng Anh nhờ đó cũng nhanh hơn và hiệu quả hơn. 

Khi nào nên dạy trẻ học Phonics?

Ở các nước giao tiếp bằng tiếng Anh, trẻ được học Phonics từ lớp mẫu giáo đến lớp 2. Ở lớp mẫu giáo, trẻ em được dạy phát âm các phụ âm (tất cả các chữ cái trừ các nguyên âm như a, e, i, o, u). Học sinh lớp 1 và lớp 2 thường được dạy phát âm tất cả các chữ cái, ghép vần và các bộ phận từ (như “ing” và “ed”). Trẻ thực hành đọc và đánh vần các từ có chứa chữ cái và vần. Học sinh lớp 2 thường ôn lại và thực hành các kỹ năng Phonics đã học được để viết chính tả và đọc trôi chảy các đoạn văn. 

Các bậc phụ huynh nên dạy trẻ học Phonics ở độ tuổi mẫu giáo hoặc lớp 1

Các bậc phụ huynh nên dạy trẻ học Phonics ở độ tuổi mẫu giáo hoặc lớp 1

Nhìn chung, phương pháp học Phonics sẽ phát huy hiệu quả tốt nhất khi dạy cho trẻ ở lứa tuổi mẫu giáo hoặc lớp 1. Tại Việt Nam, ba mẹ có thể cho trẻ làm quen với Phonics từ 3 tuổi, bởi từ 3 đến 8 tuổi trẻ có thể nghe và phân biệt bằng tai các âm đơn lẻ, lặp lại các từ mà trẻ nghe thấy trong đời sống hằng ngày và có sự nhạy cảm đặc biệt với đọc và viết.

Nếu trong giai đoạn từ mẫu giáo đến lớp 1, ba mẹ thấy con yêu thích các chữ cái, hứng thú với việc đọc thì có thể áp dụng phương pháp học Phonics cho trẻ càng sớm càng tốt để tránh việc trẻ bị quen với lối phát âm tiếng Anh truyền thống dẫn tới việc luyện âm theo phương pháp Phonics gặp nhiều khó khăn. Ngoài ra, dạy Phonics cho trẻ cần theo một lộ trình cụ thể, có hệ thống chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả cao.

Lộ trình học Phonics như thế nào?

Học Phonics của tiếng Anh tương tự như bắt đầu học đánh vần của tiếng Việt: học từ căn bản cho đến nâng cao, từ những âm cơ bản đến những âm ghép phức tạp. Nếu ba mẹ muốn áp dụng cho trẻ học tiếng Anh theo phương pháp Phonics thì có thể áp dụng theo trình tự các bước như sau:

Đầu tiên, cho trẻ làm quen với âm của các chữ cái

Đầu tiên, cho trẻ làm quen với âm của các chữ cái

Bước 1: Học âm của các chữ cái

Khi trẻ còn nhỏ, ba mẹ nên dạy cho trẻ những âm chữ cái trước, khi trẻ thành thạo thì cho trẻ làm quen với tên của các chữ cái để trẻ không bị nhầm lẫn giữa âm chữ cái và tên chữ cái.

Ví dụ: Ba mẹ cho trẻ làm quen với âm của 26 chữ cái trước, khi trẻ đã quen với việc phát âm 26 chữ cái đó thì sẽ cho trẻ làm quen bài hát ABC song.

Bước 2: Dạy trẻ ghép vần các âm

Ba mẹ dạy cho trẻ ghép vần cùng với các nhóm từ vựng tương tự nhau: AT, AN, AP, EN, ET, EG,…

Sau đó, dạy trẻ ghép vần các âm trong tiếng Anh

Sau đó, dạy trẻ ghép vần các âm trong tiếng Anh

  • Chuẩn bị bộ thẻ gồm các âm: an (an, can, ban, van,…), at (at, cat, bat, fat,…).
  • Khi dạy trẻ đọc âm “at”, ba mẹ lấy tay che chữ t trên thẻ, yêu cầu trẻ đọc âm /a/, sau đó che chữ a và yêu cầu trẻ đọc âm /t/.
  • Khi đã đọc thạo 2 âm /a/, /t/, thì ba mẹ tập cho trẻ đọc nhanh hơn và liền nhau cho tới khi trẻ đọc được thành âm /at/. Khi trẻ đọc được âm /at/ là trẻ đã học được một âm thành công.
  • Sau đó, ba mẹ dạy bé lần lượt ghép các phụ âm và phía trước của âm /at/ như b-at = bat, c-at =cat. Ba mẹ đánh vần mẫu để trẻ tập phát âm theo.
  • Khi dạy trẻ phát âm, chúng ta cũng cho trẻ hiểu nghĩa của từ đó – tránh việc trẻ học vẹt mà không hiểu từ. Ví dụ: Khi bé học từ “cat – con mèo” thì chỉ vào hình con mèo để trẻ hiểu nghĩa của từ đó.
  • Khi trẻ đã thành thạo phát âm từ “cat”, ba mẹ có thể dạy trẻ thêm một số từ khác có cách phát âm tương tự như fat – mập, bat – con dơi,… Dần dần, trẻ có thể tự đánh vần những từ có 3 chữ cái, sau đó chúng ta dạy cho trẻ những âm phức tạp hơn.

Thông qua bài viết này, các bậc phụ huynh có thể hiểu được Phonics là gì. Có thể thấy, việc dạy trẻ học tiếng Anh là một quá trình đòi hỏi sự kiên nhẫn, nhưng để dạy trẻ học một cách đúng và chính xác thì khó khăn hơn rất nhiều. Vì vậy, với chương trình dạy tiếng Anh theo phương pháp hiện đại tại MODERN, các bậc phụ huynh có thể an tâm với chất lượng của chương trình, cùng với đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm sẽ tạo dựng cho trẻ một nền tảng Anh ngữ vững chắc ngay từ những ngày đầu. Nếu cần đăng ký khóa học tiếng Anh online cho trẻ thì các bậc phụ huynh hãy liên hệ ngay với MODERN để được nhân viên hướng dẫn chi tiết nhé!

Địa chỉ: Chung Cư Topaz Home 102 Phan Văn Hớn, Phường Tân Thới Nhất, Q12, TPHCM.

Số điện thoại: 0977822701

Email: hr@modernenglish.vn