Phương pháp học CLIL là gì? Học tiếng Anh với phương pháp CLIL

Phương pháp học CLIL là gì? Học tiếng Anh với phương pháp CLIL

CLIL là phương pháp đào tạo tiếng Anh đang được sử dụng rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới. Vậy phương pháp CLIL là gì? Phương pháp này mang lại lợi ích gì cho trẻ em? Để hiểu rõ phương pháp tiếng Anh là gì, các bậc phụ huynh có thể tham khảo nội dung bài viết dưới đây nhé!

CLIL là gì?

CLIL là gì?

Phương pháp học CLIL là gì?

CLIL là từ viết tắt của Content and Language Integrated Learning. Đây là phương pháp học tích hợp giữa nội dung và ngôn ngữ. Trẻ sẽ được học những kiến thức thông qua một ngôn ngữ không phải tiếng mẹ đẻ (cụ thể là tiếng Anh). 

CLIL là phương pháp được hát minh bởi Tiến sĩ David Marsh và Anne Maljers năm 1994 và sử dụng phổ biến tại các nền giáo dục hàng đầu như Mỹ, Anh, Canada,… 

Đến với phương pháp CLIL, trẻ sẽ được học Tiếng Anh thông qua các chủ đề khiến trẻ thích thú như văn hóa, xã hội, khoa học, toán học… Trẻ sẽ tiếp thu ngôn ngữ một cách tự nhiên qua các hoạt động vui chơi và khám phá, thông qua video, tranh ảnh, hoạt động nghệ thuật…, giúp trẻ hình thành phản xạ linh hoạt và phát triển tư duy toàn diện.

CLIL là từ viết tắt của Content and Language Integrated Learning

Phương pháp CLIL

Lợi ích của việc học tiếng Anh theo phương pháp CLIL

Học tiếng Anh theo phương pháp CLIL mang đến nhiều lợi ích cho trẻ. Cụ thể như:

Giúp trẻ cởi mở và tự tin hơn

Trẻ được tiếp xúc với nền văn hóa quốc tế sẽ giúp trẻ mở rộng thế giới quan của bản thân và dễ dàng hòa nhập trong những môi trường mới. Khi đó, khả năng tiếp thu ngôn ngữ của trẻ sẽ tăng lên và trẻ sẽ cảm thấy tự tin hơn khi sử dụng tiếng Anh trong mọi hoàn cảnh.

Nâng cao vốn hiểu biết và khả năng sáng tạo

Học tiếng Anh không chỉ học ngôn ngữ, mà còn học về văn hoá, lịch sử, địa lý,… Ngoài chú trọng vào cách phát âm, từ vựng, cấu trúc, việc lồng ghép những kiến thức xã hội giúp vốn hiểu biết của trẻ thêm phong phú. Dần dần với những tiếp xúc ấy, trẻ sẽ mở rộng cách nhìn theo nhiều cách khác nhau và nâng cao khả năng sáng tạo.

Học tiếng Anh theo phương pháp CLIL giúp trẻ nâng cao vốn hiểu biết và khả năng sáng tạo

Học tiếng Anh theo phương pháp CLIL giúp trẻ nâng cao vốn hiểu biết và khả năng sáng tạo

Nâng cao khả năng phản xạ ngôn ngữ

Việc học kiến thức môn học bằng tiếng Anh sẽ giúp trẻ phản xạ nhanh và tự nhiên hơn khi cần trao đổi vấn đề mà không cần dịch sang tiếng mẹ đẻ. Việc lặp đi lặp lại phương pháp học này sẽ giúp trẻ quen dần và nâng cao hơn khả năng ngôn ngữ của trẻ.

Phát triển tư duy logic ở trẻ

Việc lồng ghép các trò chơi trí tuệ, toán vui, các tình huống trong cuộc sống vào bài học sẽ giúp trẻ hình thành tư duy logic và phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề cho trẻ. Thông qua các hoạt động nhập vai trên lớp, làm những dự án…. cũng sẽ thúc đẩy trí tưởng tượng và sự nhanh nhạy của trẻ.

Cho trẻ trải nghiệm thực tế để thúc đẩy trí tưởng tượng và sự nhanh nhạy

Cho trẻ trải nghiệm thực tế để thúc đẩy trí tưởng tượng và sự nhanh nhạy

Phát triển kỹ năng mềm

Với phương pháp CLIL, kiến thức được giới thiệu thông qua tranh ảnh, video, hoạt động nghệ thuật, …, đồng thời, kết hợp ngôn ngữ nói và chuyển động cơ thể để ghi nhớ thông tin. Phương pháp này tạo ra môi trường để trẻ được trải nghiệm tiếng Anh bằng cả 5 giác quan, hình thành phản xạ linh hoạt và tư duy phát triển toàn diện. Những bài tập thuyết trình trước lớp, những hoạt động nhóm,… sẽ rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm và khả năng giao tiếp trước đám đông.

Học tiếng Anh theo phương pháp CLIL giúp trẻ phát triển kỹ năng mềm

Học tiếng Anh theo phương pháp CLIL giúp trẻ phát triển kỹ năng mềm

Cách ứng dụng phương pháp CLIL trong lớp học tiếng Anh của trẻ em

Khi sử dụng phương pháp CLIL vào trong lớp học tiếng Anh của trẻ em, cần ghi nhớ những điều sau:

Tạo điều kiện cho trẻ học tiếng Anh qua nhiều chủ đề

Mục đích của giáo viên ngoại ngữ là giúp trẻ có kỹ năng ngôn ngữ thành thạo, cho nên khi dạy trẻ học tiếng Anh nên giới thiệu cho trẻ nhiều chủ đề khác nhau (khoa học, xã hội, nghệ thuật, toán,…). Mỗi chủ đề sẽ có từ vững, ngữ pháp và cách tiếp cận riêng.

Chọn nội dung học phù hợp với khả năng của trẻ

Khi dạy trẻ học tiếng Anh, giáo viên cần sử dụng những từ ngữ và ngữ pháp ở mức mà trẻ có thể hiểu được. Tuy nhiên, mọi bài học của phương pháp CLIL đều giới thiệu những từ vựng và ngữ pháp mới giúp trẻ hiểu rõ hơn chủ đề. Những từ ngữ và ngữ pháp mới này được giải thích trước và sau bài học. Trẻ sẽ hiểu các từ và cấu trúc tốt hơn thông qua bối cảnh của bài học.

Chọn nội dung học phù hợp với khả năng của trẻ

Chọn nội dung học phù hợp với khả năng của trẻ

Để trẻ tự đặt câu hỏi khi học tiếng Anh

Khi giới thiệu một chủ đề nào đó, việc cần làm đầu tiên là cho trẻ có cơ hội thảo luận về những điều trẻ đã biết và những điều trẻ muốn biết. Cách học tiếng Anh qua các câu hỏi thúc đẩy trẻ tham gia vào lớp học ngay từ đầu. Trẻ sẽ được chia sẻ về những kiến thức và trải nghiệm đã có về chủ đề, điều này khiến trẻ cảm thấy mình là người tham gia tích cực vào trong quá trình học tập. Khi trẻ thắc mắc và đặt câu hỏi về chủ đề, trẻ sẽ bắt đầu hình thành mong muốn có được câu trả lời. Từ đó khiến trẻ có hứng thú với việc học hơn.

Tạo điều kiện cho trẻ thể hiện khả năng học tiếng Anh của mình

Khi trẻ tìm hiểu thông tin về một chủ đề nào đó, giáo viên tiếng Anh cũng nên tạo cơ hội để trẻ thể hiện những gì trẻ biết. Có thể bắt đầu bằng những hoạt động đọc hiểu đơn giản và nâng dần các yêu cầu về tư duy. 

Để áp dụng phương pháp CLIL vào bài học đạt hiệu quả cao, giáo viên nên sử dụng các minh họa, đồ họa như sơ đồ tư duy để giúp trẻ phân tích và thấu hiểu thông tin. 

Như vậy, thông qua bài viết này các bậc phụ huynh đã hiểu rõ về phương pháp CLIL là gì và lợi ích của việc áp dụng phương pháp này vào quá trình học tiếng Anh cho trẻ em. MODERN là trung tâm dạy tiếng Anh online cho trẻ em, ứng dụng các phương pháp học hiện đại, giúp trẻ nắm vững kiến thức bài bản ngay từ đầu. Bố mẹ có đăng ký ngay cho bé một khóa học tại đây nhé! Mọi chi tiết xin hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline để được nhân viên tư vấn và hướng dẫn trực tiếp nhé!

Địa chỉ: Chung Cư Topaz Home 102 Phan Văn Hớn, Phường Tân Thới Nhất, Q12, TPHCM.

Số điện thoại: 0977822701

Email: [email protected]