Phương pháp học tiếng Anh cho người mất gốc từ A đến Z

Tiếng Anh là một trong những ngôn ngữ quan trọng, được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề và đặc biệt trong giao tiếp quốc tế. Việc không biết tiếng Anh sẽ khiến bạn mất đi nhiều cơ hội phát triển. Vì vậy, học tiếng Anh cho người mất gốc với phương pháp khoa học, chuẩn quốc tế là điều quan trọng để bạn tăng thêm sự tự tin trong mọi lĩnh vực. Modern English là một trung tâm tiếng Anh uy tín với nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy. Trung tâm cung cấp các khóa học tiếng Anh online cho người mất gốc với chất lượng cao và hiệu quả.

Mất gốc tiếng Anh gây trở ngại cho nhiều người trong thời buổi hội nhập

Mất gốc tiếng Anh gây trở ngại cho nhiều người trong thời buổi hội nhập

Tình trạng mất gốc tiếng Anh của nhiều người Việt

Theo báo cáo của Swiss Education First (EF), vào năm 2020, Việt Nam đạt điểm trung bình 473/800 trong Bảng xếp hạng Kỹ năng tiếng Anh của các quốc gia và khu vực trên thế giới, dựa trên một cuộc khảo sát trực tuyến với gần 2,2 triệu người lớn từ 100 quốc gia và vùng lãnh thổ không có tiếng Anh là ngôn ngữ mẹ đẻ. Đây là năm thứ hai liên tiếp Việt Nam bị xếp vào nhóm có mức độ thông thạo tiếng Anh thấp. Điểm 473 tương đương với trình độ tiếng Anh C2 (cấp độ thứ 6 trong khung tham chiếu CEFR).

Tại Châu Á, Việt Nam xếp thứ 13 trong số 24 quốc gia và đứng ở vị trí thứ 65 trên toàn thế giới. Mặc dù Việt Nam đã đầu tư lớn vào giáo dục tiếng Anh, tuy nhiên, điểm số trung bình tiếng Anh ở Châu Á vẫn giảm nhẹ so với năm 2019 và duy trì ở mức thấp trong suốt 5 năm qua. Hơn 70% dân số Việt Nam có truy cập Internet và tiếng Anh là môn học bắt buộc từ lớp 3 trở đi. Đáng chú ý, cả hai thành phố lớn của Việt Nam, Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, đều được xếp vào danh sách “mức độ thông thạo thấp”.

Việt Nam được xếp rất thấp trong bảng xếp hạng mức độ thông thạo tiếng Anh

Việt Nam được xếp rất thấp trong bảng xếp hạng mức độ thông thạo tiếng Anh

Nguồn: Swiss Education First

Nguyên nhân khiến nhiều người mất gốc tiếng Anh

Vì sao ngày càng có nhiều người quan tâm việc học tiếng Anh cho người mất gốc? Việc mất gốc tiếng Anh thường xuất phát từ các yếu tố như sự tự tin kém, thiếu kiên nhẫn, phương pháp học không đúng và môi trường học tập không hỗ trợ.

Ngại giao tiếp dẫn đến không dám thực hành

Người học ngại giao tiếp do lo sợ làm sai, gặp khó khăn trong việc hiểu ngôn ngữ đối thoại hoặc sợ họ sẽ không hiểu được những gì người đối diện nói. Chính tâm lý này đã khiến bạn thiếu cơ hội thực hành và luyện tập tránh giao tiếp tiếng Anh, dẫn đến càng ngày khả năng nói tiếng Anh càng kém đi.

Tâm lý ngại ngùng khiến nhiều người mất đi cơ hội được thực hành sử dụng tiếng Anh

Tâm lý ngại ngùng khiến nhiều người mất đi cơ hội được thực hành sử dụng tiếng Anh

Không tập trung và thiếu kiên nhẫn

Học một ngôn ngữ mới đòi hỏi sự kiên nhẫn và quyết tâm, đặc biệt khi phải đối mặt với sự khác biệt lớn giữa tiếng Anh và tiếng mẹ đẻ. Một số người trong giai đoạn tiếng cận tiếng Anh sẽ cảm thấy không thể nhớ từ vựng, không thể nói lưu loát, hoặc không hiểu được khi nghe,… Điều này có thể dẫn đến cảm giác chán chường và muốn bỏ cuộc.

Việc tiếp xúc ngôn ngữ mới khiến nhiều người cảm thấy khó khăn, thiếu kiên nhẫn

Việc tiếp xúc ngôn ngữ mới khiến nhiều người cảm thấy khó khăn, thiếu kiên nhẫn

Phương pháp dạy và học không phù hợp

Trên thực tế, không phải ai cũng được học tiếng Anh một cách bài bản, đạt chuẩn và được thực hành để nâng cao đủ các kỹ năng. Có rất nhiều người đã sử dụng phương pháp học không hiệu quả, chẳng hạn như học lý thuyết mà không luyện tập giao tiếp. Chỉ học lý thuyết mà không thực hành thường dẫn đến việc quên mất những gì đã học và không thể áp dụng trong giao tiếp thực tế.

Dạy tiếng Anh một cách khô khan, lý thuyết sẽ rất khó tiếp thu

Dạy tiếng Anh một cách khô khan, lý thuyết sẽ rất khó tiếp thu

Thiếu sự hỗ trợ từ môi trường xung quanh

Để bản thân người học tiếng Anh có thể tự tin giao tiếp thì môi trường xung quanh cũng phải tạo cơ hội, điều kiện để bạn làm được điều đó. Khi không nhận được động viên từ giáo viên, bạn bè hoặc gia đình, người học có thể mất đi sự tự tin để thử nghiệm và cải thiện kỹ năng tiếng Anh. Hoặc nếu người học không có ai xung quanh để thảo luận và học cùng thì có thể cảm thấy cô lập trong việc học tiếng Anh, giảm động lực tự học.

Môi trường xung quanh không tạo cơ hội thực hành sẽ khiến bạn khó nhớ tiếng Anh

Môi trường xung quanh không tạo cơ hội thực hành sẽ khiến bạn khó nhớ tiếng Anh

Tại sao học tiếng Anh online là lựa chọn tốt cho người mất gốc?

Từ việc mất gốc tiếng Anh, nhiều người đã tìm đến phương pháp học tiếng Anh online để có thể chủ động về thời gian cũng như lộ trình học phù hợp, cá nhân hóa. Sau đây là những ưu điểm khi học tiếng Anh online.

Linh hoạt về thời gian

Học tiếng Anh trực tuyến cho phép bạn học vào bất kỳ lúc nào bạn muốn. Không cần phải đi đến một lớp học cố định, bạn có thể thiết lập lịch học cá nhân phù hợp với thời gian của bạn.

Tài liệu phong phú

Internet đang tràn ngập các tài liệu học tập, từ sách, bài giảng video, đến ứng dụng di động. Bạn có thể dễ dàng truy cập và sử dụng chúng để nâng cao kỹ năng tiếng Anh của mình.

Tiết kiệm thời gian và tiền bạc

Học tiếng Anh online thường rẻ hơn so với việc tham gia các khóa học truyền thống. Bạn sẽ tiết kiệm tiền cho việc di chuyển và học phí, đồng thời có thể học tại nhà mà vẫn đạt được kết quả tốt.

Sự tương tác

Một số khóa học tiếng Anh trực tuyến cung cấp cơ hội tương tác với giáo viên và các học viên khác qua các diễn đàn, buổi họp trực tuyến và cuộc trò chuyện, giúp bạn học hỏi từ người khác và cải thiện kỹ năng giao tiếp.

Chuẩn bị trước khi bắt đầu lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc

Nếu đã quyết tâm để học tiếng Anh cho người mất gốc thì bạn cần vạch rõ lộ trình học thật cẩn trọng và đảm bảo khoa học. Dưới đây là một số điểm quan trọng trong cách học tiếng Anh hiệu quả cho người mất gốc cần xem xét:

 • Hệ thống 4 kỹ năng cơ bản: Để thành thạo tiếng Anh, bạn cần đạt những kỹ năng về NGHE – NÓI – ĐỌC – VIẾT. Trong đó, những hạng mục cần ôn tập bao gồm từ vựng, cách phát âm, ngữ pháp, thành ngữ,… Tùy theo mục tiêu mà bạn sẽ cần đặt ra mức độ ưu tiên cho những kỹ năng mà mình cần học trước.
 • Đặt mục tiêu: Đặt mục tiêu cụ thể về việc học tiếng Anh, ví dụ như phải thành thạo tiếng Anh để thi đậu kỳ thi sắp tới, học tiếng Anh để nghe – hiểu được trọn vẹn một bộ phim mà không cần xem phụ đề,… Hoặc bạn có thể tự đặt mục tiêu cá nhân là lấy được chứng chỉ tiếng Anh/nâng chứng chỉ sau mỗi năm.
 • Tập trung vào một chuyên môn: Dựa vào mục tiêu đã nêu, hãy tập trung vào những kỹ năng hoặc lĩnh vực cụ thể cần học. Nếu mục tiêu là giao tiếp công việc, bạn cần tập trung vào từ vựng chuyên ngành và kỹ năng giao tiếp thành thạo. Trên thực tế, nhiều người khi học tiếng Anh sẽ tìm hiểu tất cả từ vựng trong từ điển hoặc cố ghi nhớ mọi ngữ pháp. Tuy nhiên, cách làm này rất khó nhớ và dễ gây lẫn lộn. Vừa học vừa có cơ hội thực hành theo chuyên môn sẽ khiến bạn nhớ lâu hơn.
 • Chọn phương pháp học hiệu quả: Tùy theo khả năng tiếp thu của bản thân mà bạn có thể cảm nhận để chọn phương pháp học tiếng Anh cho người mất gốc. Nếu bạn thích đọc, tìm tòi từ vựng, có thể vừa thực hành vừa học bằng cách xem tài liệu, đọc sách, tin tức, xem phim phụ đề tiếng Anh. Nếu bạn thích viết lách thì hãy ôn tập ngữ pháp, từ vựng kết hợp viết nhật ký, đọc tài liệu. Nếu bạn thích âm nhạc thì hãy nghe nhạc US-UK rồi tìm hiểu bản vietsub lời và tập hát theo,… 
 • Lập thời gian, lộ trình học và phải tuân theo: Lên kế hoạch học vào các ngày cố định trong tuần và xác định khoảng thời gian cụ thể. Điều này giúp tránh trì hoãn và tăng khả năng tuân thủ lộ trình học. Ngoài ra, phải đặt mục tiêu đến tuần thứ bao nhiêu – sẽ ghi nhớ/thực hành được những gì. Đây xem như là cách để bạn tự đánh giá hiệu quả thời gian luyện tập vừa qua. 
 • Tạo một môi trường sử dụng tiếng Anh: Học cùng những người có cùng mục tiêu, hoặc sống trong môi trường giao tiếp tiếng Anh sẽ tăng cường động lực và cơ hội thực hành giao tiếp. Vì thế, bạn có thể tham gia, like các page, hội nhóm hỗ trợ nhau học tiếng Anh,… hay kết bạn nước ngoài và dành thời gian trò chuyện với họ, chơi game online với những trò có server quốc tế, đến những workshop nơi có nhiều người nước ngoài,…

Học tiếng Anh một cách tự nhiên, phù hợp với sở thích sẽ khiến ta nhớ lâu hơn

Học tiếng Anh một cách tự nhiên, phù hợp với sở thích sẽ khiến ta nhớ lâu hơn

Các bước học tiếng Anh cho người mất gốc theo lộ trình Modern English

Như đã đề cập ở trên, cách học tiếng Anh cho người mất gốc sẽ hiệu quả nếu bạn học tập và thực hành mỗi ngày, dù cho chỉ dành 15-60 phút/lần. Sau đây là chương trình học tiếng Anh online cho người mất gốc tại Modern English được thiết kế theo 4 cấp độ.

Cấp độ 1: Phát âm và ngữ pháp cơ bản

Bảng phiên âm IPA (International Phonetic Alphabet) giúp bạn đọc và phát âm từ đúng cách. Học cách đặt lưỡi, cách phát âm các âm thanh cơ bản. Tại Modern English bạn sẽ được giao tiếp trực tiếp với giảng viên nhằm hiểu được lỗi sai nhanh nhất. Về phần ngữ pháp, hãy bắt đầu với các cấu trúc đơn giản được sử dụng hàng ngày.

Cấp độ 2: Tăng cường vốn từ vựng và ngữ pháp

Xác định số lượng từ vựng cần học từ hàng ngày và hãy ghi chép chúng vào sổ tay hoặc flashcard. Học từ vựng tiếng Anh cho người mất gốc theo chủ đề, kèm theo các câu ví dụ để áp dụng từ vựng vào giao tiếp thực tế. Học ngữ pháp thông qua việc thực hành sử dụng hằng ngày. Bắt đầu với các chủ đề mà bạn quan tâm như phim ảnh, sách, nấu ăn. Khi học từ vựng, cần tìm hiểu cả cách sử dụng từ ấy trong câu, thì quá khứ, tương lai, V3, danh từ, tính từ,…

Cấp độ 3: Cải thiện kỹ năng nghe và nói

Ưu tiên nghe các đoạn hội thoại ngắn, dễ dàng và tăng độ khó dần dần. Nghe và ghi chép các đoạn hội thoại hoặc video tiếng Anh, sau đó so sánh với bản gốc để kiểm tra và sửa lỗi. Sau đó, thực hành nghe truyện ngắn, xem gameshow, phim tiếng Anh mà không cần phụ đề,… Modern English tạo môi trường nói tiếng Anh hàng ngày bởi bạn sẽ phải trao đổi một kèm một với giáo viên.

Cấp độ 4: Luyện tập giao tiếp tiếng Anh

tiếng Anh được xem là ngôn ngữ phổ biến trên toàn thế giới, vì vậy, việc học tiếng Anh cũng giống như chúng ta đang giao tiếp với thế giới bên ngoài. Hãy tập thói quen suy nghĩ bằng tiếng Anh. Quan sát đồ vật xung quanh và gọi tên nó bằng tiếng Anh, nếu chưa biết đồ vật đó gọi là gì thì hãy tìm hiểu. Bạn cần trò chuyện với giáo viên của mình bằng tiếng Anh thường xuyên để ghi nhớ ngôn ngữ một cách tự nhiên nhất.

Xây dựng lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc và tuân theo giúp bạn học dễ dàng

Xây dựng lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc và tuân theo giúp bạn học dễ dàng

>>> Phân tích: Những khó khăn khi học tiếng Anh và cách khắc phục

Modern English – Trung tâm tiếng Anh online cho người mất gốc hiệu quả

Học tiếng Anh online cho người mất gốc không chỉ là việc học một ngôn ngữ mới mà còn là việc mở rộng kiến thức và cơ hội trong cuộc sống. Khóa học tiếng Anh cho người mất gốc tại Modern English là một lựa chọn tuyệt vời cho những người muốn cải thiện kỹ năng tiếng Anh của mình. 

 • Trung tâm cung cấp chương trình học chất lượng cao, đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm và hệ thống quản lý học tập hiện đại.
 • Đến với trung tâm tiếng Anh Modern English, các học viên sẽ được tiếp cận với các mô hình học tập tiên tiến và hiện đại nhất.
 • Môi trường học tập được thiết kế chuyên môn hóa theo từng độ tuổi nhằm khơi gợi sự sáng tạo và nguồn cảm hứng học tập.
 • Modern English tự hào là một trong những trung tâm sở hữu chương trình đào tạo chất lượng cao dành cho mọi lứa tuổi. Khi tham gia học tại Modern English, học viên sẽ được học khóa tiếng Anh 1 kèm 1 chuẩn giọng mỹ với 100% giáo viên nước ngoài, giáo viên Philippines.
 • Modern English áp dụng phương pháp học tiếng Anh online “Học tập trực quan, sinh động – Luyện tập thường xuyên – Hỗ trợ trực tuyến”, giúp học viên dễ dàng tiếp thu kiến thức và cải thiện kỹ năng tiếng Anh.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc giảng dạy tiếng Anh cho từng độ tuổi khác nhau, Modern English luôn chú trọng đến chất lượng học tập nên luôn thiết kế những lộ trình học phù hợp cho từng học viên, giúp học viên nắm bắt kiến thức một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Trên đây là phương pháp học tiếng Anh cho người mất gốc và những điều cần chuẩn bị. Nếu bạn đã sẵn sàng để cải thiện khả năng sử dụng tiếng Anh của mình, hãy áp dụng các bước trên. Ngoài ra, để hỗ trợ bạn một cách dễ dàng trong vấn đề học tiếng Anh, hãy liên hệ ngay với Modern English để được học tiếng Anh cơ bản cho người đi làm một kèm một – một đảm bảo hiệu quả.

Địa chỉ: Chung Cư Topaz Home 102 Phan Văn Hớn, Phường Tân Thới Nhất, Q12, TPHCM.

Số điện thoại: 0977822701

Email: hr@modernenglish.vn

>>>Các bài viết liên quan: