Những khó khăn khi bắt đầu học tiếng Anh và cách khắc phục

Khi mới bắt đầu học tiếng Anh, chắc hẳn ai cũng gặp một số khó khăn từ việc nghe cho đến giao tiếp. Nắm bắt được tâm lý này, MODERN sẽ liệt kê ra những khó khăn khi học tiếng Anh bằng tiếng Anh mà các bạn thường gặp khi mới bắt đầu học. Bên cạnh đó, chúng tôi còn đưa ra cách khắc phục cho từng khó khăn đó để bạn tham khảo.

Những khó khăn chung khi sử dụng tiếng Anh

Trong quá trình sử dụng tiếng Anh có thể sẽ gặp phải một số khó khăn chung như sau:

Những khó khăn chung khi sử dụng tiếng Anh
Những khó khăn chung khi sử dụng tiếng Anh
  • Về từ vựng: Tiếng Anh có rất nhiều từ vựng và cách sử dụng từ khác nhau tùy theo ngữ cảnh. Việc học từ vựng tiếng Anh đòi hỏi sự kiên trì và phải luyện tập thường xuyên.
  • Về ngữ pháp: Ngữ pháp tiếng Anh có nhiều nguyên tắc và ngoại lệ. Việc hiểu và sử dụng đúng ngữ pháp giúp bạn nói và viết tiếng Anh một cách chính xác và tự tin hơn.
  • Về cách phát âm: Cách phát âm của tiếng Anh có nhiều khác biệt so với tiếng Việt, điều này làm cho bạn gặp không ít khó khăn trong quá trình học. 
  • Về luyện nghe: Nghe và hiểu tiếng Anh là một kỹ năng rất quan trọng. Tuy nhiên, với những người mới bắt đầu học tiếng Anh, việc hiểu được các từ và cụm từ là một thử thách rất lớn.
  • Tự ti khi sử dụng tiếng Anh: Đối với một số người khi học tiếng Anh sẽ cảm thấy tự ti khi sử dụng tiếng Anh, đặc biệt là khi giao tiếp với người bản ngữ hoặc trong môi trường chuyên nghiệp.

=> Tóm lại: Việc học tiếng Anh đòi hỏi bạn phải có sự kiên trì và nỗ lực không ngừng. Tuy nhiên, nếu bạn đưa ra kế hoạch học tiếng Anh phù hợp và luyện tập thường xuyên, bạn sẽ vượt qua được các khó khăn này và nâng cao kỹ năng tiếng Anh của mình.

Những khó khăn khi học tiếng Anh mà ai cũng gặp

Bất cứ ai khi học ngôn ngữ nào đó cũng gặp phải một số khó khăn. Đối với tiếng Anh cũng vậy. Dưới đây là một số khó khăn thường gặp khi học tiếng Anh mà ai cũng gặp.

Những khó khăn khi học tiếng Anh bằng tiếng Anh thường gặp

Những khó khăn khi học tiếng Anh bằng tiếng Anh thường gặp

Phát âm không chuẩn

Phát âm không chuẩn là một trong những khó khăn khi học tiếng Anh. Đối với kỹ năng này, nó đòi hỏi bạn phải có sự kiên trì và cố gắng không ngừng để có thể phát âm chính xác và âm điệu giống với người bản ngữ.  Thông thường, khi bạn đọc 10 lần thì tần suất phát âm sai chiếm khoảng 80%. Trong trường hợp này, để cải thiện cách phát âm và kỹ năng giao tiếp bạn nên nghe và lặp lại những từ mà mình nghe được. Khi lặp lại hãy chú ý vào âm nhấn trong câu hoặc chữ. Nếu có thể bạn có thể tập nói trước gương để quan sát khẩu hình miệng và chỉnh lại khi phát âm sai.

Phát âm tiếng Anh không chuẩn

Phát âm tiếng Anh không chuẩn

>>>Xem ngay: Các mẹo học từ vựng tiếng Anh hữu ích

Không nghe được tiếng Anh 

Một trong những khó khăn khi học tiếng Anh tiếp theo là nghe được từ hoặc cụm từ tiếng Anh. Với những bạn mới bắt đầu học tiếng Anh thường hay phàn nàn về vấn đề này và không biết nguyên nhân vì sau mình không thể nghe được. Để khắc phục được điều này chỉ có một phương pháp duy nhất là nghe Tiếng Anh mỗi ngày. Bạn có thể nghe radio kết hợp với hình ảnh hoặc xem phim, nghe nhạc Tiếng Anh để c cải thiện kỹ năng nghe của mình.

Không nghe được tiếng Anh

Không nghe được tiếng Anh

Không nhớ được từ vựng

Từ vựng là yếu tố cơ bản để bạn có thể diễn đạt được ý của mình trong quá trình giao tiếp và đương nhiên không phải ai cũng có thể trang bị cho mình một khối từ vựng vì Tiếng Anh không phải là ngôn từ được sử dụng hằng ngày. Chính vì thế, khi mới bắt đầu học Tiếng Anh nhiều người cảm thấy bỡ ngỡ với ngôn ngữ này và để vượt qua được nó bạn cần phải chọn cho mình một phương pháp học sao cho hiệu quả nhất như học từ vựng Tiếng Anh qua hình ảnh, video,… vừa xem vừa ghi chép lại. Tiếp đó, bạn tập đặt câu với những từ vựng mới mà bạn đã học để có thể ghi nhớ lâu hơn.

Không nhớ từ vựng tiếng Anh

Không nhớ từ vựng tiếng Anh

Ngại nói vì tâm lý sợ sai Tâm lý ngại nói vì sợ sai cũng một trong những khó khăn khi học tiếng Anh. Điều này khiến quá trình học tiếng Anh của bạn không mang lại kết quả tốt. Bởi học là để áp dụng vào thực tế nhưng khi gặp trực tiếp người nước ngoài, bạn ngại nói vì sợ nói sai, sợ xấu hổ.

Do vậy, chẳng ai biết bạn sai chỗ nào để góp ý chỉnh sửa. Để cải thiện tình trạng này, bạn có thể tìm hiểu học tiếng Anh ở trung tâm nào đó để tiếp cận phương pháp học phù hợp, giúp bạn trải nghiệm, làm quen dần với giao tiếp bằng tiếng Anh.

Tâm lý sợ sai khi giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài

Tâm lý sợ sai khi giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài

Chọn phương pháp học Tiếng Anh chưa đúng

Nhiều người mới bắt đầu tiếp cận tiếng Anh, họ chia sẻ rằng họ thường gặp rất nhiều khó khăn từ việc phát âm và ghi nhớ các từ vựng mới. Họ không thể vận dụng các ngữ pháp đã học để giao tiếp, đó chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc học tiếng Anh không hiệu quả. 

Chọn sai phương pháp học tiếng Anh

Chọn sai phương pháp học tiếng Anh

Nếu bạn cũng vậy thì đừng quá lo lắng và đặt nặng vấn đề này, bạn hãy bỏ qua những phương pháp học truyền thống thay vào đó hãy áp dụng những phương pháp học Tiếng Anh hiện đại hơn, phù hợp với năng lực của bản thân như học tiếng Anh 1 kèm 1 tức 1 thầy 1 trò tại MODERN. Đến với MODERN, bạn sẽ được cung cấp mô hình giảng dạy tiếng Anh chuyên nghiệp từ đội ngũ giảng viên chất lượng hàng đầu. Dần dần bạn sẽ giao tiếp tiếng Anh như người bản xứ.

Cách khắc phục khó khăn khi học tiếng Anh

Để khắc phục những khó khăn khi học tiếng Anh, bạn có thể áp dụng một số giải pháp sau:

Vài cách khắc phục những khó khăn khi học tiếng Anh

Vài cách khắc phục những khó khăn khi học tiếng Anh

Bổ sung vốn từ vựng

Cách khắc phục khó khăn khi học tiếng Anh đầu tiên là bạn nên bổ sung vốn từ hằng ngày của mình bằng cách học từ mới mỗi ngày. Bạn có thể tìm kiếm từ mới thông qua các quyển từ vựng tiếng Anh, sách báo,… Bên cạnh đó, bạn nên trang bị cho mình một quyển sổ từ vựng tiếng Anh để ghi lại những từ cần học và ôn lại mọi lúc mọi nơi.

Chuẩn bị một quyển sổ để ghi chép lại những từ vựng mới cần học

Chuẩn bị một quyển sổ để ghi chép lại những từ vựng mới cần học

Nâng cao ngữ pháp tiếng Anh

Trước khi học viết Tiếng Anh, bạn nên bổ sung cho mình những kiến thức cơ bản về ngữ pháp, cách dùng câu và vốn từ vựng. Khi bạn nắm vững ngữ pháp thì bạn mới có thể viết tốt. Ngoài ra, bạn có thể mua một cuốn sách ngữ pháp tiếng Anh về nhà tự học hoặc đến trung tâm để học ngữ pháp.

>>> Giải đáp: Người mất phương hướng trong Tiếng anh nên học từ đâu và học như thế nào?

Đọc nhiều sách báo tiếng Anh

Bạn nên tạo thói quen đọc sách báo tiếng Anh vào thời gian rảnh rỗi và bạn nên đọc kỹ và sâu. Cách này không chỉ giúp bạn học được từ, cấu trúc câu mà còn học được lối diễn đạt và phong cách viết trong tiếng Anh. Bên cạnh đó, bạn sẽ thấy dễ dàng hơn khi diễn đạt và bỏ thói quen dịch từng từ. 

Tạo thói quen đọc sách báo tiếng Anh vào những lúc rảnh rỗi

Tạo thói quen đọc sách báo tiếng Anh vào những lúc rảnh rỗi

Bạn có thể tham khảo các bước đọc sách báo tiếng Anh dưới đây:

  • Đầu tiên, bạn tìm ra những cụm từ, cấu trúc câu đặc biệt và cách diễn đạt của người bản ngữ.
  • Gạch chân những từ đó hoặc viết chúng vào vở.
  • Đặt câu với chúng và luyện tập thường xuyên cho đến khi bạn có thể nhớ và sử dụng chúng một cách hoàn hảo.

Luyện tập dịch bài

Đây là cách rất tốt vì qua đó bạn học được từ, cấu trúc mới và cách diễn đạt chúng trong bài luận bằng tiếng Anh. Trong quá trình dịch bài, bạn vừa học được từ mới, vừa luyện tập khả năng diễn đạt của mình trong Tiếng Anh. Có thể thấy, việc học tiếng Anh có thể sẽ mang đến cho bạn rất nhiều khó khăn, tuy nhiên điều đó không có nghĩa là bạn không thể vượt qua nó. Bằng sự quyết tâm và có kế hoạch học hợp lý, bạn có thể vượt qua mọi khó khăn. Bài viết trên đây là chia sẻ về những khó khăn khi học tiếng Anh, nếu bạn cần hỗ trợ hoặc có nhu cầu đăng ký khóa học tiếng Anh online dành cho người lớn thì hãy đăng ký trực tiếp tại trung tâm MODERN hoặc liên hệ trực tiếp qua hotline để được nhân viên tư vấn cho bạn.

Địa chỉ: Chung Cư Topaz Home 102 Phan Văn Hớn, Phường Tân Thới Nhất, Q12, TPHCM.

Số điện thoại: 0977822701

Email: hr@modernenglish.vn

>>> Tổng hợp các bài viết liên quan: