14 Lợi Ích Của Việc Học Tiếng Anh Mà Bạn Không Nên Bỏ Qua

Tiếng Anh là một trong những ngôn ngữ thông dụng nhất trên thế giới và được sử dụng rộng rãi ở hầu hết các quốc gia. Vậy học tiếng Anh có lợi ích gì? Lợi ích của việc học tiếng Anh không chỉ dừng lại ở việc giao tiếp thành thạo, mà còn giúp tăng độ tin cậy trong hồ sơ xin việc của bạn, thăng tiến trong công việc. Bài viết tổng hợp này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những lợi ích của việc học tiếng Anh, hãy cùng theo dõi và tìm hiểu nhé!

Tiếng Anh - ngôn ngữ phổ biến nhất hành tinh
Tiếng Anh – ngôn ngữ phổ biến nhất hành tinh

Tại Sao Tiếng Anh Lại Là Ngôn Ngữ Được Đại Đa Số Người Lựa Chọn Học?

1. Tiếng Anh mở ra nhiều cơ hội, cải thiện cuộc sống hiện tại và trong tương lai

Lợi ích học tiếng Anh đầu tiên là tạo ra cơ hội cho bản thân. Thành thạo tiếng Anh hay bất kì ngôn ngữ nào trên thế giới không chỉ tạo ra lợi thế trong công việc, cuộc sống, mà còn mở ra nhiều cơ hội bất ngờ như cơ hội việc làm, cải thiện cuộc sống, du lịch, săn học bổng, hay thậm chí là cơ hội gặp được nửa kia của mình. 

2. Nhận được sự ngưỡng mộ của nhiều người

Dù tiếng Anh đã khá phổ biến, nhưng không phải người Việt nào cũng biết viết nói tiếng Anh một cách thành thạo. Chính vì thế, lợi ích của tiếng Anh là bạn sẽ nhận được nhiều ánh nhìn ngưỡng mộ khi thành thạo ngôn ngữ này.

Có câu chuyện thế này. Anh A làm tại công ty lớn có chi nhánh nước ngoài, và có khả năng tiếng Anh tốt nên được cử đi công tác ở Anh Quốc trong 2 tuần. Sau khi trở về, anh hưng phấn chia sẻ với đồng nghiệp về những trải nghiệm thú vị của mình trong thời gian làm việc ở nước ngoài. Ghen tị có, ngưỡng mộ có. Dĩ nhiên, câu chuyện đã tiếp động lực cho các đồng nghiệp tích cực trau dồi tiếng Anh để không bỏ lỡ cơ hội khi lần công tác tiếp theo đến.

Lợi ích của việc học tiếng Anh thông qua câu chuyện của anh A mang lại như cơ hội công tác ở nước ngoài, trải nghiệm thú vị, gợi cảm hứng cho đồng nghiệp và kích thích sự năng động trong phòng làm việc.

Lợi ích của việc học tiếng Anh mở ra nhiều cơ hội
Lợi ích của việc học tiếng Anh mở ra nhiều cơ hội

3. Tiếng Anh giúp bạn nổi bật hơn trong mắt nhà tuyển dụng

Lợi ích của học tiếng Anh, biết thêm một thứ ngoại ngữ là một bằng chứng cho sự thông minh và sự đầu tư vào kiến thức của một ứng viên. Đối diện với một ứng viên tiềm năng có tiếng Anh xuất sắc, nhà tuyển dụng tức thì nghĩ đến phương án sử dụng khả năng này trong công việc nào. Các hoạt động liên quan đến yếu tố quốc tế và quan hệ với đối tác nước ngoài sẽ được ưu tiên dành cho những người mà có khả năng ngoại ngữ tốt.

4. Cơ hội thăng tiến trong công việc, sự nghiệp

Hầu hết các công ty lớn trên thế giới hiện nay đều yêu cầu nhân viên phải có kỹ năng hoặc thành thạo giao tiếp tiếng Anh trong công việc và cuộc sống. Việc sử dụng thành thạo tiếng Anh cho bạn có cơ hội được làm việc tại những doanh nghiệp lớn, cơ hội thăng tiến trong công việc cao hơn khi được đặt trong một môi trường làm việc cạnh tranh, chuyên nghiệp.

5. Du lịch dễ dàng hơn

Trong thời đại hiện nay, tiếng Anh đã trở thành ngôn ngữ quốc tế phổ biến trên toàn cầu. Lợi ích của việc học tiếng Anh lúc này sẽ giúp bạn dễ dàng giao tiếp với người dân địa phương và hòa nhập vào văn hóa của đất nước đó một cách dễ dàng. Điều này không chỉ giúp bạn mở rộng kiến thức và tạo mối quan hệ tốt với người khác, mà còn làm cho hành trình du lịch của bạn trở nên trọn vẹn từng khoảnh khắc.

6. Xem phim tiếng Anh trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết

Hầu hết các bộ phim xuất sắc và nổi tiếng nhất thường được sản xuất ở Mỹ hoặc các quốc gia nói tiếng Anh. Có lẽ bạn đã từng xem một bộ phim và phải đọc phụ đề dịch trong khi vẫn cố gắng không bỏ lỡ bất kỳ cảnh quay nào. Nếu có vốn tiếng Anh tốt, bạn đã không cần phải vất vả đến thế.

Lợi ích của việc học tiếng Anh và hiểu được ngôn ngữ gốc trong phim sẽ giúp bạn tận hưởng và thấu hiểu tốt hơn mọi khía cạnh của bộ phim, từ diễn xuất đến thông điệp và cảm xúc mà nó truyền tải. Điều này mang lại cho bạn trải nghiệm điện ảnh độc đáo và tạo cơ hội để khám phá thêm nhiều loại phim từ các nền điện ảnh trên thế giới, không chỉ giới hạn trong phạm vi phim tiếng Việt hay phụ đề dịch.

7. Thành thạo tiếng Anh, bạn dễ dàng tham dự các sự kiện, hội nghị quốc tế

Hầu hết các sự kiện thể thao quốc tế đều dùng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính thức, tương tự như các hội nghị, và các sự kiện toàn cầu khác. Nếu công việc hay sở thích của bạn là được tham gia những sự kiện thế này, việc thành thạo tiếng Anh là rất cần thiết. Không chỉ để nghe hiểu, biết tiếng Anh còn giúp bạn hòa mình vào vô số hoạt động trong sự kiện, tận dụng các cơ hội để phát triển bản thân hay nghề nghiệp.

8. Nhờ tiếng Anh, bạn có thể tiếp cận các trường phổ thông và đại học hàng đầu

Lợi ích việc học tiếng Anh không thể không kể đến là khi đạt được chứng chỉ tiếng Anh quốc tế hoặc có khả năng tiếng Anh cao giúp bạn thuận lợi nộp đơn vào các trường đại học quốc tế hàng đầu và tham gia các chương trình học tập quốc tế. Nó cũng mở ra cơ hội học tập tại các trường phổ thông quốc tế và tham gia các chương trình học sinh trao đổi.

9. Tiếng Anh rèn luyện trí não

Tiếng Anh là một ngôn ngữ có hệ thống ngữ pháp chặt chẽ, trong quá trình học cần tư duy logic để hiểu, từ đó phát triển khả năng đa nhiệm, mở rộng tầm nhìn và suy nghĩ toàn cầu, cũng như cải thiện khả năng giao tiếp, phản biện và kỹ năng xã hội.

Nhiều nghiên cứu còn cho thấy học ngôn ngữ thứ hai, bộ não trở nên linh hoạt hơn và có khả năng tư duy đa dạng hơn, từ đó tạo ra nhiều cách giải quyết sáng tạo cho các vấn đề.

Lợi ích của việc học tiếng Anh rèn luyện trí não
Lợi ích của việc học tiếng Anh rèn luyện trí não

10. Học cách chấp nhận khuyết điểm

Khi mới học tiếng Anh, nhiều người cảm thấy khó khăn và e ngại khi phải nói vì sợ mắc lỗi. Tuy nhiên, qua thời gian, họ sẽ học cách chấp nhận và sửa lỗi của mình. Việc vượt qua sự e ngại này sẽ mang lại sự tự tin.

11. Tăng tự tin khi giao tiếp

Lợi ích khi học tiếng Anh dễ nhận thấy nhất là tham gia giao lưu, trò chuyện với nhiều người thường xuyên trong và ngoài các khóa học tiếng Anh, bạn càng trở nên tự tin hơn trong giao tiếp và dễ dàng hơn trong việc thể hiện ý kiến và ý tưởng của mình.

12. Học cách nhẫn nại

Hành trình học tiếng Anh thực sự là một cuộc đua dài, đòi hỏi sự nỗ lực và kiên trì. Trong quá trình này, chúng ta sẽ đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức.

Bằng ý chí không không bỏ cuộc và kiên nhẫn, học viên không chỉ vượt qua những trở ngại trong việc học tiếng Anh, mà còn phát triển tính kiên nhẫn và vận dụng nó vào mọi lĩnh vực cuộc sống.

13. Kỹ năng làm việc nhóm 

Một lợi ích của việc học tiếng Anh nữa mà bất kì bạn trẻ nào cũng có thể nhận ra khi luyện học tiếng Anh chính là kỹ năng làm việc nhóm. Không chỉ mang lại lợi ích về khả năng giao tiếp mà còn tạo cơ hội học hỏi và giao thoa văn hóa giữa các quốc gia. 

Thông qua việc tiếp xúc với người bạn đến từ các nền văn hóa khác nhau, bạn có cơ hội tiếp thu, học hỏi, và khám phá về phong tục, truyền thống, lịch sử và các khía cạnh văn hóa đặc trưng của đất nước đó và giao thoa văn hóa giữa của các quốc gia. 

14. Cơ hội định cư nước ngoài 

Trình độ tiếng Anh là yếu tố quan trọng khi định cư ở các quốc gia sử dụng tiếng Anh. Để trở thành công dân, bạn cần đạt một trình độ tiếng Anh nhất định, thường được đánh giá qua các bài kiểm tra như IELTS hoặc TOEFL. Có trình độ tiếng Anh cao giúp bạn đáp ứng yêu cầu và thuận lợi trong quá trình định cư. 

Ngoài ra, việc thành thạo tiếng Anh tạo cơ hội nghề nghiệp và mở rộng mạng lưới quốc tế. Trong môi trường kinh doanh toàn cầu, tiếng Anh là công cụ quan trọng để giao tiếp và làm việc với đối tác và khách hàng quốc tế. 

Trên đây là 14 lợi ích đáng kể của việc học tiếng Anh. Việc này không chỉ mở ra cánh cửa cho cơ hội học tập và nghề nghiệp mà còn mang lại những lợi ích vượt ra ngoài lĩnh vực cá nhân. Vì vậy, học tiếng Anh không chỉ là việc nâng cao trình độ ngôn ngữ mà còn là cơ hội để mở rộng tầm nhìn và phát triển bản thân. Bạn hãy truy cập website: https://modernenglish.vn/ để tìm hiểu khóa học tiếng Anh Online 1 kèm 1 uy tín!