4 BƯỚC GIÚP BẠN HỌC TIẾNG ANH DỄ DÀNG MÀ KHÔNG NHÀM CHÁN

Trong quá trình học tiếng anh có bao giờ bạn đã nghĩ mình sẽ bỏ cuộc, có bao giờ bạn thấy rất nhàm chán không?

Bạn nhàm chán bởi vì mình đã học ngoại ngữ trong một thời gian dài mà vẫn không tiến bộ, hay là vì hôm nay bạn đã ghi nhớ được rất nhiều từ vựng nhưng hôm sau mình lại không nhớ gì cả?

Hoặc trên bàn lúc nào cũng ngay ngắn một chồng sách giúp bạn cải thiện tiếng anh nhưng bạn không trụ nổi sau chưa đầy 2 phút mở sách…

Có vô vàn những nguyên nhân làm bạn đánh mất đi sự hứng thú. Vậy những nguyên nhân đó là gì? Làm sao để chúng ta thôi nhàm chán?

hoc-tieng-anh

NHỮNG LÝ DO KHIẾN VIỆC HỌC TIẾNG ANH TRỞ NÊN NHÀM CHÁN

1. PHƯƠNG PHÁP HỌC LỖI THỜI

Thứ nhất, chỉ học trên lý thuyết và trong các tài liệu bạn tìm được. Tiếp theo gắng sức tìm cách học thuộc lòng những gì được viết ra trong đó. Điều này là hoàn toàn sai lầm. Bạn phải hiểu rằng học tiếng anh là đang học một kỹ năng chứ không phải là học lý thuyết suông. Học phải đi đôi với thực hành. Nó giống như khi bạn học một môn thể thao hay một môn nghệ thuật vậy.

Thứ hai, khi học tiếng anh, đặc biệt trong giao tiếp, bạn thường đi theo một quy trình truyền thống như sau:

Tiếp nhận thông tin Tiếng Anh → Dịch ra Tiếng Việt → Suy nghĩ thông tin phản hồi bằng Tiếng Việt → Dịch ra tiếng anh và trả lời.

Đây là một quy trình lỗi thời và rất không tốt cho việc học tiếng anh. Đa số những người bắt đầu học Tiếng Anh hoặc thậm chí đã học trong một thời gian dài vẫn sử dụng quy trình này. Hãy thay đổi nó bằng cách luyện tập thật nhiều cho đến khi câu trả lời bằng tiếng anh đã nằm sẵn trong đầu. Khi gặp đúng tình huống thì bạn sẽ sử dụng nó theo một phản xạ tự nhiên, chứ không theo quy trình như trên nữa.

hoc-tieng-anh

2. NGUỒN TÀI LIỆU NHÀM CHÁN

Chúng ta đang sống trong thời đại bùng nổ mạnh mẽ của Internet, và sẽ không ngừng phát triển trong tương lai. Vậy tại sao phải vùi mặt vào hàng tá sách vở khô cứng mà không tiếp cận những nguồn tài liệu học tiếng anh thú vị hơn?

Tất cả những gì bạn cần chỉ gói gọn trong một chiếc máy tính được kết nối mạng. Lúc này những thông tin mà bạn nhận được sẽ không chỉ là dạng “chữ” mà còn là hình ảnh, âm thanh, video,…

Youtube, Podcasts, các diễn đàn nước ngoài và thậm chí cả trên Facebook là những nguồn có thể giúp bạn học. Đây đều là những công cụ quen thuộc mà bạn truy cập hằng ngày để giải trí. Vậy thì tại sao không dùng chúng như một nguồn tài nguyên giúp cho việc học tiếng anh giao tiếp của mình không còn nhàm chán nữa.

>>> Xem thêm: 7 Lợi ích của việc học tiếng anh bạn không nên bỏ qua

5 PHƯƠNG PHÁP GIÚP HỌC TIẾNG ANH KHÔNG NHÀM CHÁN

1. XEM PHIM HOẶC CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH TIẾNG ANH

Đây là một trong những phương pháp giúp cải thiện kỷ năng nghe nói của bạn trong những tình huống tự nhiên nhất. Mặt khác nó cũng bước đầu giúp bạn làm quen với các ngữ điệu vùng miền khác nhau như Anh – Úc, Anh – Anh, Anh – Mỹ,…

Nếu những lời thoại trong phim làm bạn khó hiểu, hãy bật phụ đề nhưng phải là phụ đề tiếng anh. Rất khó để có thể hiểu toàn bộ nội dung ngay từ lần đầu tiên. Nhưng dựa vào các tình huống, ngữ cảnh, cử chỉ của nhân vật để giúp bạn đoán được nội dung bộ phim.

2. LÀM THEO THẦN TƯỢNG CỦA MÌNH

Bạn có cảm thấy phương pháp này thật “trẻ trâu” khí mới nghe đến không? Bật mí với bạn đây là phương pháp rất hay và vô cùng hiệu quả để cải thiện cách phát âm và ngữ điệu trong quá trình học tiếng anh. Hãy lên Youtube, tìm kiếm và xem những clip phỏng vấn về thần tượng của bạn. Không quan trọng thần tượng của bạn là ai, đó có thể là một cầu thủ bóng đá, một ca sĩ, một diễn viên…

Ví dụ như thần tượng của mình từ lúc còn học cấp hai là diễn viên Emma Watson… Mình rất thường lên Youtube và tìm kiếm cụm từ “Emma Watson interview”. Việc của mình chỉ là ngồi nghe thần tượng của mình nói gì và bắt chước theo cô ấy thôi. Thậm chí mình thường xem lại một video rất nhiều lần vì đó là video mình thích nên không gây nhàm chán.

hoc-tieng-anh

3. ĐỌC VÀ VIẾT CHỦ ĐỀ MÀ BẠN YÊU THÍCH

Việc học bất kì một ngôn ngữ nào, chúng ta không chỉ học nghe, nói, giao tiếp mà còn phải học cả viết và đọc hiểu. Để việc học của bạn không bị nhàm chán ngay từ khi bắt đầu thì trước tiên bạn nên tìm đọc những chủ đề mà mình thích. Cách làm này sẽ giúp bạn tạo dựng được nguồn động lực muốn hiểu về nội dung của bài viết so với việc đọc một chủ đề nào đó mà chúng ta không hứng thú.

Tại sao không thử cập nhật những status của chính bạn trên Facebook bằng Tiếng Anh?

Thay vì viết những status hàng ngày trên Facebook bằng Tiếng Việt, bạn hãy cố gắng chuyển nó qua Tiếng Anh và viết ra. Lúc này bạn sẽ nhận ra được kiến thức ngữ pháp nào mình chưa vững, vẫn còn mắc lỗi sai. Để kiểm tra câu của mình đã đúng hay chưa, bạn hãy dùng Google, Google tìm kiếm chứ không dùng Google Translate nhé. Trong kết quả tìm kiếm sẽ đưa ra cho bạn một câu văn chuẩn xác nhất dựa trên câu mà bạn đã gợi ý. Cách làm này sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc ghi nhớ ngữ pháp.

4. TIẾP XÚC VỚI NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

Có một cách để bạn nâng cao trình trình độ một cách nhanh chóng đó là tạo ra một môi trường Tiếng Anh xung quanh mình. Bạn có tự hỏi tại sao những người đi du học về, chỉ cần một năm thôi là Tiếng Anh đã khá lên rất nhiều hay không? Câu trả lời là những người đó được tiếp xúc liên tục với một môi trường Tiếng Anh, con người xung quanh nói Tiếng Anh và tất cả mọi thứ xung quanh đều bằng tiếng anh. Cho nên để việc học tiếng anh trở nên hiệu quả, chúng ta phải tạo được một môi trường tương tự tại Việt Nam.

Tiếng anh trực tuyến là 1 trong những cách thuận tiện và hiệu quả, chị phí thấp nhưng hiệu quả cao, cùng tìm hiểu các giáo viên tại Modern English và đăng ký học thử nhé!