8 phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non hiệu quả

Không giống như người lớn, trẻ nhỏ tiếp nhận ngôn ngữ một cách tự nhiên bằng cách bắt chước phát âm, tự tạo ra các quy tắc ghi nhớ và sử dụng từ ngữ, mà không cần sự hỗ trợ của ý thức như người lớn. Giai đoạn 0 đến 6 tuổi, còn được gọi là “giai đoạn vàng”, là giai đoạn phát triển năng lực tiếp thu của trẻ qua các giác quan. Tuy nhiên, không phải ba mẹ nào cũng thấu hiểu đặc điểm của thời kỳ đặc biệt này cũng như định hướng phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ một cách hiệu quả. 

Bài viết dưới đây cung cấp thông tin chi tiết và bí quyết giúp trẻ phát triển toàn diện trong giai đoạn vàng, xây dựng nền tảng tốt nhất cho tương lai.

Phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ mầm non hiệu quả nhất
Phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ mầm non hiệu quả nhất

Lợi ích khi dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non sớm

Trẻ tiếp thu ngôn ngữ theo cách tự nhiên

Trẻ nhỏ ở lứa tuổi mầm non dễ dàng tiếp thu ngoại ngữ theo cách tự nhiên là nghe – nói – đọc – viết theo bản năng, khác cách học thụ động của người trưởng thành. Bằng cách bắt chước người lớn và tự tìm ra các quy tắc riêng cho mình, trẻ rất dễ dàng phát âm lại với ngữ điệu và ngữ âm tương tự khi được nghe từ xung quanh. 

Nếu hướng dẫn đúng phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ mầm non, các học viên nhí có khả năng phát âm chuẩn xác như người bản xứ và có kỹ năng nghe tốt hơn rất nhiều so với người lớn. Ngoài ra, khả năng sử dụng tiếng Anh của trẻ sẽ linh hoạt, và mềm mại hơn so với học tiếng Anh dựa trên ý thức.

Các em nhỏ có cơ hội học ngôn ngữ khác tiếng mẹ đẻ ngay từ nhỏ sẽ áp dụng chiến lược học ngôn ngữ bẩm sinh này để học ngôn ngữ khá thứ ba, thứ tư… thuận lợi hơn.

>> Tổng hợp: Những kênh dạy học tiếng anh online cho bé chất lượng.

Não bộ phát triển tốt hơn

Nghiên cứu của Tiến sĩ Ellen Bialystok từ Đại học York xác nhận rằng trẻ em học ngoại ngữ có khả năng giải quyết các tình huống suy luận logic phức tạp tốt hơn và nhanh hơn so với những trẻ không học ngoại ngữ.

Điều này cho thấy rằng dạy tiếng Anh cho trẻ em mầm non sớm không chỉ giúp các bé thuận tiện trong việc giao tiếp với người nước ngoài mà còn rèn luyện trí não để trở nên thông minh hơn, phát triển khả năng lọc thông tin, tiếp thu và xử lý kiến thức mới một cách hiệu quả.

Tự tin hơn trong giao tiếp

Phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ mầm non tập trung qua việc kết hợp giữa học và chơi, tạo cảm giác thích thú cho các bé. Từ đó giúp cho trẻ trở nên hoạt bát và tự tin hơn. Qua việc tham gia các hoạt động học tiếng Anh trong môi trường vui nhộn, trẻ cảm thấy thoải mái hơn khi giao tiếp và tự tin hơn khi trình bày suy nghĩ và ý tưởng của mình, không còn sự e ngại trước mọi người.

>> Tìm hiểu: Địa chỉ đăng ký thi Starters ở TPHCM uy tín.

Đọc sách tiếng anh cho trẻ em mầm non
Đọc sách tiếng anh cho trẻ em mầm non

8 phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non hiệu quả  

Hãy cho trẻ làm quen với các từ mới thông qua tranh ảnh, vật cụ thể. Ví dụ chỉ vào quả táo nói an apple, nhìn thấy con chó nói a dog…

Khi dạy tiếng Anh cho trẻ không giải nghĩa tiếng Việt cho trẻ mà hãy để trẻ hiểu bằng khái niệm. Ví dụ như không được giải thích dog là con chó mà thay vào đó hãy giải thích con chó là động vật có nhiều lông, hay sủa gâu gâu, vẫy đuôi mỗi khi nhìn thấy con…

>> Phân tích: Chứng chỉ Cambridge Movers là gì?

Kết hợp hình ảnh minh họa để dạy tiếng anh cho trẻ mầm non
Kết hợp hình ảnh minh họa để dạy tiếng anh cho trẻ mầm non
  1. Kết hợp hình ảnh nhiều hơn lý thuyết

Hình ảnh kích thích trí tưởng tượng của trẻ con nhiều nhất thay vì các quyển sách chỉ có chữ. Phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ mầm non qua hình ảnh là cách đơn giản và hiệu quả nhất sẽ giúp bé dễ tiếp thu và ghi nhớ lâu hơn.

Ngoài những bức tranh, truyện tranh, phim hoạt hình thì flashcard đang trở thành một công cụ phổ biến được nhiều phụ huynh lựa chọn. Mỗi tấm flashcard có đầy đủ thông tin bao gồm hình ảnh, từ vựng, phiên âm và nghĩa tiếng Việt để giúp trẻ hiểu rõ hơn.

Khi đọc truyện cho trẻ, cần chú ý phát âm chuẩn xác và sử dụng ngữ điệu phù hợp để trẻ dễ tiếp nhận ngôn ngữ tiếng Anh và rèn kỹ năng phát âm chuẩn ngay từ nhỏ.

Đặc biệt khi xem phim, ba mẹ nên ngồi cùng con để giải đáp những từ, câu tiếng Anh hoặc các phân đoạn phim mà bé chưa hiểu. Đồng thời, việc xem phim cùng con cũng giúp phụ huynh kiểm soát thời gian xem phim của trẻ, tránh cho bé xem quá nhiều.

  1. Kết hợp với âm nhạc

Học tiếng Anh qua bài hát là một trong những phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non mang lại hiệu quả cao nhất. Các bài hát tiếng Anh cho trẻ em đa dạng chủ đề về cuộc sống hàng, có nhịp điệu vui tươi, ngôn từ đơn giản dễ thuộc, video minh họa vui nhộn giúp các bé vừa giải trí vừa ghi nhớ lâu hơn.

Những bài hát đa dạng chủ đề về cuộc sống hàng ngày giúp trẻ mở rộng vốn từ vựng và cải thiện khả năng nghe hiểu. Bên cạnh đó, việc lắng nghe các giọng điệu và phát âm khác nhau từ các ca sĩ người bản ngữ sẽ giúp trẻ rèn luyện khả năng phát âm và tự tin giao tiếp tiếng Anh.

Chỉ có một lưu ý nhỏ là phù huynh nên cân nhắc lựa chọn bài hát hợp với độ tuổi của bé và ca từ đơn giản để giúp con dễ học hơn.

>> Giải đáp: Thế nào tư duy ngôn ngữ hiệu quả? Hướng dẫn cách tư duy ngôn ngữ.

  1. Kết hợp với trò chơi

Lứa tuổi mầm non là lứa tuổi hiếu động, và thường không thích ngồi yên một chỗ. Các trò chơi phổ biến có thể áp dụng phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non kể đến như trò chơi từ vựng, trò chơi đố vui, trò chơi nhóm… 

Trong quá trình chơi, trẻ sẽ tự nhiên tiếp thu từ vựng tiếng Anh và tương tác vui vẻ với bạn bè. Vừa chơi vừa học không chỉ giúp con giải trí mà còn dễ dàng tiếp thu kiến thức, mở rộng vốn từ vựng và nâng cao phản xạ giao tiếp.

>> Tham khảo: Có nên đăng ký khóa 1 kèm 1 tiếng Anh 5 tuổi cho bé?

  1. Tiếp xúc nhiều với môi trường thực tế

Khi trẻ thường nghe và thấy các ngôn ngữ khác nhau xung quanh, não bộ sẽ trở nên linh hoạt và dễ dàng nhận biết, tiếp thu ngôn ngữ mới. Phụ huynh nên khuyến khích con tham gia các CLB tiếng Anh, thử sức các cuộc thi, trò chơi tiếng Anh, tích cực thực hành và giao lưu các bạn bè đồng trang lứa bằng tiếng Anh.

Việc phụ huynh thường xuyên giao tiếp tiếng Anh trong đời sống hằng ngày với con cũng rất quan trọng. Bằng cách này, trẻ có thể áp dụng ngữ pháp và từ vựng đã học vào ngữ cảnh thực tế, phát triển khả năng phản xạ và sự tự tin khi giao tiếp. 

  1. Nói nhiều hơn nghe viết

Thực tế cho thấy kỹ năng nói dễ học và bắt chước hơn kỹ năng viết. Kỹ năng nói tốt và phát âm chuẩn sẽ cải thiện khả năng nghe của trẻ và từ đó dẫn đến việc viết tiếng Anh dễ dàng hơn. Do đó, từ những giai đoạn đầu, hãy tập trung cho bé phát âm tiếng Anh chuẩn xác nhất, trẻ sẽ có thể xây dựng nền tảng vững chắc cho việc học và sử dụng tiếng Anh.

  1. Phân biệt rạch ròi 2 ngôn ngữ (Anh – Việt)

Mặc dù đây là giai đoạn trẻ nhận thức ngôn ngữ rất nhanh và tốt. Tuy nhiên, nếu cách dạy song ngữ không thực hiện đúng cách sẽ dễ khiến trẻ bị loạn ngữ, nói lẫn lộn. Vì vậy hãy giúp trẻ phân biệt rõ ràng đâu là tiếng Anh, đâu là tiếng Việt. Không được lạm dụng ngôn ngữ để nói câu một nửa tiếng Anh, một nửa tiếng Việt.

  1. Hãy khuyến khích, động viên trẻ

Trẻ con thường rất thích được động viên và khen thưởng. Vì vậy sau mỗi bài học hãy động viên con bằng những lời nói khích lệ, thưởng cho con những món quà nhỏ như kẹo, quả, đồ chơi hoặc cho con những điểm số cao. Những điều này sẽ khích lệ tinh thần của con để con cố gắng học tốt.

Tuy nhiên, người lớn cần khéo léo sử dụng phần thưởng như một phần của quá trình học, không nên trở thành yếu tố chính để trẻ học tiếng Anh.

  1. Hãy kiên trì dạy ngoại ngữ cho trẻ

Học song ngữ là quá trình không hề đơn giản, nó đòi hỏi không chỉ nhận thức của bé mà còn cả sự kiên trì của bố mẹ và người dạy. Không nên áp đặt và đừng sốt ruột đòi hỏi kết quả ngay vì học ngôn ngữ là công việc lâu dài, mưa ngâu thấm thấm đất.

Trên đây là 8 phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non hiệu quả mà bạn có thể áp dụng. Việc sử dụng các phương pháp này và tạo ra một môi trường học tập tích cực cũng như đầy hứng thú có thể giúp các bé phát triển khả năng tiếng Anh một cách toàn diện. Bằng cách kết hợp sự sáng tạo, hoạt động thực tế và tạo động lực, chúng ta có thể tạo ra một môi trường học tập thú vị và hiệu quả, giúp trẻ mầm non tiếp cận và yêu thích tiếng Anh từ khi còn nhỏ. Hãy liên hệ ngay với Modern English để biết thêm những phương pháp dạy tiếng anh hữu ích cho bé.

VÌ TƯƠNG LAI CỦA CON, BỐ MẸ HÃY ĐĂNG KÝ TÌM HIỂU NGAY!

Xem danh sách giáo viên tại Modern English https://modernenglish.vn/

Địa chỉ: Chung Cư Topaz Home 102 Phan Văn Hớn, Phường Tân Thới Nhất, Q12, TPHCM.

Số điện thoại: 0977822701

Email: hr@modernenglish.vn