5 Cách học tiếng Anh giao tiếp cho trẻ em và người lớn hiệu quả

Bạn muốn học tiếng Anh để cải thiện trình độ và tự tin giao tiếp nhưng băn khoăn không biết học tiếng Anh giao tiếp ở đâu? Nên tự học tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm hay tham gia khóa tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm? Đừng lo! Hãy đọc bài viết dưới đây để hiểu hơn về cách học tiếng Anh giao tiếp cho trẻ em và người lớn hiệu quả nhé!

Những lỗi thường gặp khi học tiếng Anh của trẻ em và người lớn

Trước khi bắt đầu tìm hiểu cách học giao tiếp tiếng Anh cho người đi làm thì bạn hãy điểm qua một số lỗi cơ bản thường gặp dưới đây.

Không nhớ từ vựng

Trong quá trình giao tiếp tiếng Anh, bạn có bao giờ rơi vào tình trạng không thể tìm ra từ vựng để diễn đạt ý muốn hoặc không biết cách sắp xếp từ ngữ đó trong một câu hay chưa? Chúng ta đã học rất nhiều từ vựng, nhưng đôi khi chúng ta không thể áp dụng chúng vào giao tiếp thực tế, vì thiếu sự thực hành luyện nói. Hãy tận dụng cơ hội luyện nói để phá bỏ rào cản ngôn ngữ và biến ý muốn của bạn trở thành lời nói một cách tự tin và linh hoạt nhất.

Lỗi thường gặp khi học giao tiếp tiếng Anh là khó học từ vựng

Lỗi thường gặp khi học giao tiếp tiếng Anh là khó học từ vựng

Không tự tin khi giao tiếp

Học một ngôn ngữ mới thường khiến bạn cảm thấy quá sức và không tránh khỏi sự bối rối. Nếu bạn cảm thấy ngần ngại khi luyện tập trước mặt mọi người, đặc biệt là khi đối diện với những bạn đã thành thạo ngôn ngữ. 

Để giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp, bạn hãy luyện tập thường xuyên càng nhiều càng tốt. Thử nói tiếng Anh một mình hoặc trong môi trường thoải mái, nơi bạn có thể nói tiếng Anh một cách tự tin nhất. Hãy nhớ rằng tiếng Anh không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn và bạn vẫn đang học nó nên bạn không cần phải lúng túng hay bối rối. 

Bỏ qua âm đuôi (Ending sound)

Không phát âm đuôi Ending Sound là lỗi do người Việt học tiếng Anh xuất phát từ việc chúng ta thường không phát âm rõ phụ âm cuối của từ. Tuy nhiên, việc lướt qua hoặc “nuốt” các âm phụ âm cuối trong tiếng Anh có thể dẫn đến sự hiểu lầm, thậm chí khiến người nghe khó hiểu. 

Chẳng hạn, nếu bỏ Ending Sound, các từ như find/faɪnd/, fight/faɪt/, five/faɪv/, fine/faɪn/ đều có thể được phát âm là /faɪ/. Điều này khiến chúng ta không thể phân biệt 4 từ trên nếu không có ngữ cảnh cụ thể. 

Do đó, việc tạo thói quen phát âm chính xác và rõ ràng Ending Sound là điều vô cùng cần thiết đối với người học tiếng Anh. Điều này không chỉ giúp người học truyền đạt ý nghĩa một cách chính xác mà còn giúp cho việc giao tiếp trở nên linh hoạt và dễ hiểu hơn.

Chưa biết cách nối âm khi nói (Linking words)

Nối âm cũng là một trong những sai lầm khi học giao tiếp tiếng Anh. Vì vậy, bạn cần lưu ý điều này để tránh phát âm rời rạc, cứng nhắc và thiếu sự tự nhiên. 

Do không biết nối âm hay nuốt âm, rất nhiều người đã luyện tập nói mãi những không thể nói một cách trôi chảy và tự nhiên như những người bản xứ. 

Học cách nối âm khi nói sẽ giúp bạn nói lưu loát và chính xác hơn. Đối với những bài thi nghe, điều này sẽ rất hữu ích bởi trong các bài audio nghe của người bản xứ, họ sẽ nối âm trong tất cả các câu mà họ nói ra. 

Ví dụ: 

 • hold on /həʊldɒːn/
 • Where’s he? /wers hi/
 • give up /ɡɪvʌp/

Chưa biết cách nối âm trong giao tiếp tiếng Anh

Chưa biết cách nối âm trong giao tiếp tiếng Anh

Chưa biết cách nhận giọng khi nói (Sentence stress)

Thông thường, đa phần người Việt khi học tiếng Anh giao tiếp sẽ không chú trọng vào cách nhấn giọng trong một câu khi nói. Nếu bạn nói một đoạn tiếng Anh dài có chứa nhiều thông tin nhưng âm phát ra lại đều đều nhau và không có trọng âm cho các từ, điều này sẽ làm cho người nghe không thể nhận biết đâu là ý chính mà bạn muốn đề cập.

Với cách nói này sẽ khiến đối phương cảm thấy nhàm chán, dễ lơ là và không tập trung vào những lời mà bạn nói. Đặc biệt là khi thuyết trình bài tiếng Anh trên lớp, tại phòng họp hay thương thảo với khách hàng,…

Chưa biết cách nhận giọng khi nói tiếng Anh

Chưa biết cách nhận giọng khi nói tiếng Anh

Cách học tiếng Anh giao tiếp cho trẻ em và người đi làm hiệu quả

Một trong những điều khiến quá trình học tiếng Anh không hiệu quả đó là luyện tập sai cách, lựa chọn nguồn tài liệu tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm không phù hợp. Vậy đâu là cách tiếng Anh giao tiếp cơ bản cho người đi làm và cho trẻ em hiệu quả? Cùng tham khảo thông tin dưới đây.

Luyện nghe rõ từ vựng và nắm bắt ý chính

Vấn đề khiến việc bạn không thể nghe và hiểu tiếng Anh đó là không thể nghe rõ người khác đang nói gì và không nắm bắt được ý chính mà họ muốn truyền đạt. Do đó bạn cần khắc phục bằng cách sau đây.

Luyện nghe rõ từ vựng

Để học giao tiếp tiếng Anh một cách hiệu quả, việc luyện nghe rõ từ vựng là quan trọng. Bạn hãy tập trung vào học từ vựng thuộc chuyên môn lĩnh vực của bạn, thay vì học từ vựng cao siêu, phức tạp và chuyên sâu.

Có thể vốn từ này rất quen thuộc trong môi trường làm việc của bạn nhưng bạn không nhận ra hoặc không biết cách phát âm chính xác điều này dẫn đến việc bạn nghe không hiểu người khác nói gì. Một số phương pháp luyện nghe hiệu quả để khắc phục vấn đề này là luyện tập nghe kỹ từng từ vựng trên từ điển.

Luyện nghe nắm bắt ý chính

Sau khi đã trau dồi một số vốn từ vựng để nghe hiểu tốt hơn, điều tiếp theo là bạn hãy luyện nghe để nắm bắt được thông điệp mà người nói muốn truyền đạt. Giai đoạn đầu tiên, bạn có thể luyện tập bằng cách ghi chú ý chính của bài nghe rồi tập diễn giải lại bài nói theo cách của bạn hiểu dựa trên gạch đầu dòng rồi đối chiếu xem mình đã nghe đúng chưa? 

Việc luyện tập nghe và ghi chú nhiều lần sẽ tạo thói quen để bạn có thể nghe chủ động và tư duy phân tích tính logic của bài nói trong khi nghe. 

Trau dồi từ vựng và mẫu câu theo ngữ cảnh

Đa phần, cách học của mọi người thường là cố gắng “nhồi nhét” từ vựng tiếng Anh nhiều nhất có thể. Đúng là bạn có từ vựng càng nhiều thì bạn sẽ tự tin và chủ động hơn trong giao tiếp. Nhưng không đồng nghĩa với việc học từ vựng giỏi đi cùng với giao tiếp tiếng Anh giỏi. 

Bởi việc học từ vựng tiếng Anh rất dễ dẫn đến quên trước quên sau nếu bạn không áp dụng thường xuyên vào thực tế. Đi khi giao tiếp, bạn sẽ cố gắng lục lọi trong trí nhớ của mình để xem sử dụng được những từ vựng nào. 

Thay vào đó, bạn nên học ngữ cảnh trước, sau đó học từ vựng rồi áp dụng trong các ngữ cảnh đó. Và điều quan trọng là bạn hãy luyện tập tiếng Anh mỗi ngày để rèn luyện phản xạ nữa nhé.

Luyện tập suy nghĩ bằng tiếng Anh

Một trong những sai lầm phổ biến khi học tiếng Anh giao tiếp online cho người đi làm đó là dịch mọi thứ sang tiếng mẹ đẻ. Thói quen này không chỉ làm chậm quá trình xử lý thông tin, thay vì chỉ “Nghe” – “Xử lý thông tin” – “Trả lời” thì bạn cần phải “Nghe” – “Dịch” – “Xử lý thông tin” – “Dịch” – “Trả lời” khiến cho quá trình học tiếng Anh trở nên phức tạp hơn.

Thay vào đó, bạn tập cách suy nghĩ bằng tiếng Anh thay vì nghĩ bằng tiếng Việt và dịch lại mọi thứ. Việc này sẽ giúp bạn nâng cao kỹ năng ngôn ngữ và tăng khả năng sử dụng tiếng Anh trong các tình huống thực tế.

Tận dụng thời gian giao tiếp

Học tiếng Anh giao tiếp không chỉ đòi hỏi về mặt kiến thức mà còn yêu cầu sự linh hoạt và tự tin trong việc sử dụng ngôn ngữ. Một trong những cách hiệu quả để đạt được điều này là tận dụng thời gian giao tiếp hàng ngày. Vì vậy, bạn có thể tham gia các buổi hội thảo hoặc sự kiện học tiếng Anh để có thể thực hành giao tiếp.

Tận dụng giao tiếp tiếng Anh trong cuộc sống hằng ngày

Tận dụng giao tiếp tiếng Anh trong cuộc sống hằng ngày

Sử dụng tiếng Anh trong các hoạt động giao tiếp hàng ngày

Một trong những cách học tiếng Anh giao tiếp nhanh và hiệu quả nhất chính là sử dụng tiếng Anh vào đời sống hằng ngày. Bạn hãy thử giao tiếp với người nhà bằng những câu từ tiếng Anh đơn giản, có thể gọi tên đồ vật bằng tiếng Anh hoặc xem một bộ phim, cuốn truyện yêu thích bằng tiếng Anh. Cách này không chỉ ghi nhớ từ vựng lâu hơn, mà còn giúp bạn rèn luyện khả năng phản xạ tiếng Anh nhanh chóng và tự tin hơn.

Luyện nghe tiếng Anh qua các website trực tuyến

Cách học tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm là cách nào? Để hỗ trợ quá trình học tiếng Anh giao tiếp trở nên đơn giản và mang lại hiệu quả cao, bạn có thể tham khảo các phần mềm, website học giao tiếp tiếng Anh sau đây:

 • Transparent Language
 • Duolingo
 • BC Learning English
 • Talk English
 • Hello English
 • SpeakingPal English Tutor
 • Memrise

Học tiếng Anh giao tiếp ở các trung tâm

Nếu bạn không thể tự học giao tiếp tiếng Anh tại nhà, bạn có thể đăng ký khóa học giao tiếp tiếng Anh tại các trung tâm. Các trung tâm tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm này sẽ có định hướng phát triển rõ ràng cho người học bằng lộ trình và phương pháp giảng dạy cụ thể. Hơn nữa, trung tâm luôn có giáo trình tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm chi tiết, giúp bạn có thể học một cách tốt nhất.

Khi tham gia khóa học tiếng Anh giao tiếp tại trung tâm, bạn sẽ được có thầy cô, bạn bè cùng trao đổi. Ngoài ra, việc học ở trung tâm còn giúp bạn tích lũy nhiều kiến thức, có thể luyện nói, phản xạ tiếng Anh linh hoạt.  

Học tiếng Anh giao tiếp online tại các trung tâm uy tín

Học tiếng Anh giao tiếp online tại các trung tâm uy tín

40 mẫu câu tiếng Anh giao tiếp thông dụng

Những câu tiếng Anh giao tiếp làm quen thông dụng: Giới thiệu bản thân

 • Please let me introduce myself. I’m Nga: Cho phép tôi tự giới thiệu về bản thân mình. Tôi là Nga.
 • May I introduce myself, I’m Mai: Tôi xin phép tự giới thiệu về bản thân. Tôi là Mai.
 • It’s a pleasure to make your acquaintance. My name is Nhung. Rất vui được làm quen với bạn. Tôi tên là Nhung.
 • Hello, It’s very nice to meet you, too: Chào bạn, tôi cũng rất vui được gặp bạn. 
 • I’m My. Nice to meet you, too: Tôi là My. Tôi cũng rất vui được gặp bạn.
 • Let me introduce my friend, mister Duyen: Để tôi giới thiệu về bạn của mình. Bạn Duyên.
 • I’m pleased to meet you: Rất vui được gặp bạn. 
 • It’s a pleasure to meet you, Mr Binh: Rất vui được gặp bạn Bình.

Những câu giao tiếp tiếng Anh cơ bản: Chủ đề chào hỏi/Greeting

 • Hello: Xin chào.
 • Good Morning: Chào buổi sáng.
 • Good Afternoon: Chào buổi trưa.
 • Good Evening: Chào buổi tối.
 • Who is there: Ai kia?
 • Who are you? Bạn là ai?
 • Are you Vietnamese? Bạn có phải là người Việt Nam không?
 • How are you? Bạn khỏe không?
 • I am fine. Thank you. Tôi khỏe, cảm ơn.
 • Please, sit down: Vui lòng ngồi xuống.
 • Sit here: Ngồi đây.
 • Wait for me: Chờ tôi.
 • Wait a minute: Đợi tí.
 • Wait a moment: Đợi một chút.
 • Come with me: Đi với tôi.
 • I am happy to make your acquaintance: Tôi rất vui được làm quen với bạn.

Những mẫu câu giao tiếp tiếng Anh thông dụng: Chủ đề cảm ơn

 • Thanks: Cảm ơn bạn.
 • Cheers: Chúc mừng/Cảm ơn.
 • Thank you very much: Cảm ơn bạn rất nhiều.
 • I really appreciate it: Tôi thật sự cảm kích về điều này.
 • That’s so kind of you: Bạn thật là tốt bụng.
 • I am most grateful: Tôi rất biết ơn vì điều này.
 • Thanks a lot: Cảm ơn thật nhiều.
 • It’s my pleasure: Đó là niềm vinh hạnh của tôi.
 • Don’t worry about it: Đừng bận tâm về điều đó nữa.
 • No problem: Không có vấn đề gì.

Những câu giao tiếp tiếng Anh thông dụng: Chủ đề xin lỗi

 • I’m so sorry: Tôi thật sự rất xin lỗi.
 • Pardon (me): Hãy thứ lỗi cho tôi.
 • Sorry, it was all my fault: Xin lỗi, tất cả là do tôi.
 • Please excuse my ignorance: Làm ơn hãy bỏ qua sự thiếu sót của tôi.
 • Please accept our sincerest apologies: Làm ơn hãy chấp nhận lời xin lỗi chân thành của tôi.
 • My mistake, i had that wrong: Lỗi của tôi, tôi đã làm điều không đúng.

Lý do nên học tiếng Anh giao tiếp tại Modern English

Modern English là trung tâm dạy học tiếng Anh online uy tín, chuyên khai giảng các khóa học online 1 kèm 1 dành cho mọi đối tượng học viên từ trẻ nhỏ đến người lớn.

 • Với hình thức học 1 kèm 1 với giáo viên nước ngoài giỏi, tận tình, đây là cơ hội rất lớn để học viên có thể rèn luyện kỹ năng giao tiếp của mình.
 • Khóa học tiếng Anh online 1 kèm 1 chỉ bằng một nửa so với học ở ngoài lớp thông thường, nhưng hiệu quả mang lại rất cao trong mỗi buổi học.
 • Với những buổi học, trung tâm Modern English cam kết sẽ mang đến chất lượng giảng dạy tốt nhất, chắc chắn học viên sẽ bất ngờ. 

tiếng Anh giao tiếp trẻ em

Các khóa học giao tiếp tiếng Anh dành cho trẻ em gồm:

 • Khóa luyện thi STARTERS, MOVERS, FLYERS, KET, PET.
 • Khóa IELTS Speaking Online.
 • Khóa học phát âm tiếng Anh chuyên sâu.
 • Khóa học tiếng Anh theo yêu cầu.
 • Khóa học tiếng Anh giao tiếp thực hành.

tiếng Anh giao tiếp người lớn

Tổng hợp các khóa tiếng Anh giao tiếp dành cho người đi làm như:

 • Khóa học tiếng Anh giao tiếp phỏng vấn cấp tốc.
 • Khóa học tiếng Anh giao tiếp du lịch cấp tốc.
 • Khóa tiếng Anh cho người định cư nước ngoài.
 • Khóa học tiếng Anh thương mại.
 • Khóa học phát âm tiếng Anh chuyên sâu.
 • Chương trình tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm như IELTS Speaking Online.
 • Khóa học tiếng Anh theo yêu cầu.

Trên đây là những phương pháp học giao tiếp tiếng Anh hiệu quả mà bạn có thể áp dụng một cách hiệu quả. Nếu bạn muốn trau dồi tiếng Anh, cải thiện trình độ tiếng Anh hay muốn tự tin giao tiếp, hãy liên hệ với Modern English để được tư vấn thêm nhé! Hãy đăng ký học thử ngay tại Modern English!

Địa chỉ: Chung Cư Topaz Home 102 Phan Văn Hớn, Phường Tân Thới Nhất, Q12, TPHCM.

Số điện thoại: 0977822701

Email: hr@modernenglish.vn