5 điều cần tránh khi cho trẻ học Tiếng Anh

Tại Việt Nam, ngày càng có nhiều bậc cha mẹ mong muốn cho con trẻ học tiếng Anh khi còn rất nhỏ. Cho con làm quen với tiếng Anh khi bé mới 2-3 tuổi là một lựa chọn đúng đắn, rất có lợi cho con đường học tập lâu dài của trẻ, các nghiên cứu khoa học cũng đã chứng minh rằng có đến hơn 90% não bộ của trẻ đã phát triển trước khi bé lên 5 tuổi.

tre-hoc-tieng-anh

NHỮNG ĐIỀU CẦN TRÁNH KHI CHO TRẺ HỌC TIẾNG ANH 

1. Không bắt trẻ học thuộc ngữ pháp 

Các bé còn rất nhỏ, thậm chí có bé độ tuổi từ 5 còn chưa biết đọc viết thì bắt các bé phải thuộc nhớ và vận dụng các quy tắc ngữ pháp là quá sai lầm.

Hãy chỉ nên lồng ghép các kiến thức ngữ pháp một cách nhẹ nhàng thông qua những tình huống sinh hoạt thường ngày.

Ví dụ, khi nói chuyện với trẻ bằng tiếng anh về những sự kiện đã xảy ra hôm qua chẳng hạn, ta dùng thì quá khứ đơn (simple past). Như vậy, trẻ học được cả ngữ pháp trong quá trình học tiếng Anh một cách tự nhiên nhất.

tre-hoc-tieng-anh

2. Không dồn ép trẻ học nhiều giờ liền 

Đừng biến tiếng Anh thành nỗi sợ của bé. Mỗi lần học, chỉ nên từ 30 phút đến tối đa là 1 tiếng. Khi bé có dấu hiệu miễn cưỡng, khó chịu thì hãy dừng ngay hoặc đổi phương pháp giảng dạy.
“Chậm mà chắc”, để trẻ học tiếng Anh là một quá trình dài lâu, các bậc phụ huynh hãy kiên nhẫn dạy dỗ, chắc chắn các bé sẽ tiến bộ và nói được cả hai ngôn ngữ ngay từ khi còn nhỏ.

3. Không được cho trẻ nghe phát âm sai, không chuẩn

Đây là điều cuối cùng và cũng là điều quan trọng nhất!
Phát âm sai ngay từ khi bắt đầu sẽ ảnh hưởng nặng nề đến nền tảng của bé sau này. Tệ hơn nữa, nó có thể khiến bé bị rập vào một khuôn sai, rất khó để chỉnh lại cho đúng.

tre-hoc-tieng-anh

4. La mắng khi con không chịu nói tiếng Anh lúc bố mẹ yêu cầu

Thay vào đó hãy khen thưởng bé khi con cố gắng nói tiếng Anh, dù cho có không hoàn chỉnh đi chăng nữa. Vận dụng những gì đã biết vào đời sống quan trọng hơn chỉ có vốn từ vựng đa dạng mà chẳng biết dùng để làm gì.

VÌ TƯƠNG LAI CỦA CON, BỐ MẸ HÃY ĐĂNG KÝ TÌM HIỂU NGAY

Xem danh sách giáo viên tại Modern English https://modernenglish.vn