5 Bí quyết luyện phát âm cực chuẩn như người bản xứ - Modern English

5 Bí quyết luyện phát âm cực chuẩn như người bản xứ

tieng-anh-1-kem-1-8

Bạn đang gặp khó khăn trong vấn đề phát âm? Bạn đã quen với những từ tiếng Anh bị “Việt hóa” ảnh hưởng đến việc nghe và phát âm sai cách? … Tất cả sẽ khiến bạn bị tự ti khi nói tiếng Anh, và không hiểu người bản xứ nói gì. Có thể bạn đã học sai cách, hoặc chưa thực sự chú trọng phần phát âm. Nếu bạn muốn thay đổi phát âm của mình khi nói tiếng Anh thì mời bạn đọc tiếp nhé!

Ngoài ra, bạn có thể đăng ký học thử tiếng anh 1 kèm 1 với thầy cô bản ngữ tại Modern English để học cách phát âm sao hiệu quả.

Bí quyết luyện phát âm cực chuẩn như người bản xứ

tieng-anh-1-kem
 • Học lại bảng phiên âm quốc tế IPA

Bảng chữ cái IPA là bảng phiên âm quốc tế hỗ trợ người học tiếng Anh phát âm đúng và chuẩn hơn. Bao gồm 44 âm được chia thành 20 nguyên âm, 24 phụ âm. Trong nguyên âm có 12 nguyên âm đôi và 3 nguyên âm phụ. 

Hơn nữa, bảng này còn giúp bạn biết cách nhấn trọng âm, đọc luyến âm tiết,… rất có ích cho bạn học tiếp các kỹ năng tiếp theo.

Đây là phần mà nhiều bạn học tiếng Anh bỏ qua nhất, trong khi bảng chữ cái IPA chính là nền tảng căn bản để bạn bắt đầu học tiếng Anh.

 • Luyện phát âm tại nhà với Youtube

Bạn có thể mở Youtube mà mình yêu thích để nghe và tập nói lại, “nhại” theo giọng của người bản xứ để bạn quen dần với phát âm của họ.

Một số kênh Youtube hữu ích bạn có thể tham khảo:

+ Speak English with Vanessa (Anh – Mỹ): Là một kênh chuyên về cách phát âm và nói như người Mỹ.

+ BBC Learning English (Anh – Anh): Bạn có thể tham khảo các video từ cơ bản đến nâng cao có phụ đề, là kênh chuyên về giọng Anh.

+ Aussie English (Anh Úc): Bạn sẽ được học về văn hóa nước Úc, cũng như nếu 

 • Luyện nói tiếng Anh đúng trọng âm, đúng ngữ điệu

+ Trọng âm

Trọng âm giúp câu nói của bạn được uyển chuyển có nhấn mạnh nội dung mà bạn truyền đạt. Bạn nên tạo thói quen học từ vựng và học luôn cả trọng âm của từ đó. Khi học trọng âm bạn cần:

 1. Biết cách nhấn âm đúng khi nói
 2. Biết vị trí trọng âm của từ đó nằm ở âm tiết nào

Lưu ý: Nhấn trọng âm còn phụ thuộc vào giọng đọc giữa giọng Anh và giọng Mỹ. Bạn nên xác định mình muốn nghe giọng nào để lấy đó làm nguồn gốc cho bạn học.

+ Ngữ điệu

Ngữ điệu thể hiện sự cảm xúc khi nói, dễ cho bạn truyền tải ý muốn nói. Phần ngữ điệu bạn nên chọn học một câu dài thay vì từng từ vựng một.

Mỗi câu đều thể hiện thái độ và cảm xúc khác nhau. Với một câu tiếng anh bạn có thể đọc với tone giọng lên xuống như vui vẻ, buồn bã, cáu giận thì câu bạn nói nghe sẽ khác đi rất nhiều.

 • Tập thói quen kiểm tra cách phát âm khi học từ vựng mới 

Với thói quen này, Modern English tin rằng bạn sẽ cải thiện khả năng phát âm chuẩn rất nhanh.

Đừng học thuộc từ vựng từng chữ cái một, mà hãy học phát âm của chúng trước, tập nói theo nhiều lần, đặt câu cho nó. Đến khi nhuần nhuyễn tự khắc bạn sẽ nhận ra mặt chữ và tự động thuộc từng chữ cái của từ đó.

 • Ghi âm lại trong quá trình học 

Đây là cách duy nhất để biết cách phát âm của bạn đã đạt hay chưa bằng cách sao sánh giọng đọc chuẩn trên google dịch hoặc các ứng dụng tiếng Anh bạn có thể tải về.

Sau này, nếu bạn mở lại đoạn ghi âm đó bạn sẽ nhận thấy mình đã tiến bộ hơn xưa như thế nào.

++ Tham khảo: Trung tâm tiếng anh Modern English 1 kèm 1 uy tín không?

Luyện phát âm tiếng anh 1 kèm 1 với người người bản xứ tại Modern English

tieng-anh-1-kem-1-2

Nếu có thể, bạn nên đăng ký một khóa học tiếng anh 1 kèm 1 với giáo viên nước ngoài, điều này sẽ giúp bạn cải thiện toàn diện kỹ năng tiếng Anh cho bạn.

Những lợi ích khi bạn học phát âm 1 kèm 1 với giáo viên nước ngoài:

 • Bạn được học phát âm một cách chi tiết
 • Bạn sẽ biết cách nghe được những từ Keyword
 • Cải thiện phần nghe, nói
 • Tự tin trong giao tiếp tiếng Anh
 • Tạo cơ hội cạnh tranh mạnh mẽ  bạn khi đi làm ở công ty nước ngoài.

Để đáp ứng những điều trên, Modern English chính là trung tâm tiếng Anh online kèm 1:1 cho mọi đối tượng, với giá cả phải chăng.

Hi vọng với những thông tin trên bạn có thể hiểu lên kế hoạch hoàn thành mục tiêu năm nay là luyện phát âm chuẩn như người bản xứ.

Hoặc bạn có thể đăng ký học từ khóa tiếng anh 1 kèm 1 tại Modern English để test năng lực của mình.

++ Xem thêm: Review trung tâm tiếng anh Modern English